Huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ thực hiện hợp đồng giữa các bên với nhau. Vậy, khi hợp đồng đã thực hiện thủ tục công chứng thì có được phép huỷ bỏ hay không? Trong bài viết dưới đây, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ hỗ trợ bạn đọc giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

1. Quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Pháp luật đất đai cho phép người sử dụng đất được thực hiện các việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ) khi có đầy đủ các điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, cụ thể:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

– Việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản thì việc công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục sang tên sổ đỏ

– Hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự và việc công chứng phải được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

2. Điều kiện huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng

Việc hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng tại Tổ chức hành nghề công chứng là hoàn toàn hợp pháp. Vì vậy, nếu muốn hủy hợp đồng mua bán đất thì cần phải có sự thỏa thuận của hai bên bằng văn bản (bên bán và bên mua), việc hủy hợp đồng phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó theo quy định tại Điều 51 Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng việc sửa đổi,bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch như sau:

“1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

…”.

>>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng

Ngoài ra, nếu trong trường hợp bên mua chứng minh được bên bán cố ý đưa ra những thông tin sai sự thật làm cho bên mua hiểu sai lệch về tính chất, nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó thì bên mua có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối theo quy định tại Điều 127 Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

Xem thêm:  Xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 thế nào?

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

…”.

Khi giao dịch dân sự vô hiệu, thì sẽ không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Do đó, các bên phải có nghĩa vụ khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận theo quy định tại Điều 131 Bộ Luật Dân sự 2015.

3. Thủ tục huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng

Bước 1: Người yêu cầu hủy hợp đồng công chứng nộp hồ sơ (bao gồm các tài liệu, giấy tờ như trên) đến tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng hợp đồng mua bán đất trước đó.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng (Mẫu số 01/PYC)
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
  • Biên bản thỏa thuận về việc hủy bỏ hợp đồng mua bán đất
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.

Bước 2: Công chứng viên kiểm tra hồ sơ. Nếu đầy đủ và phù hợp với quy định pháp luật thì tiến hành thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Bước 3: Công chứng viên giải thích cho các bên về quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng đã công chứng. Trường hợp nếu hợp đồng mà các bên giao dịch có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì công chứng viên tiến hành xác minh hoặc giám định; trường hợp không làm rõ thì có quyền từ chối công chứng.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hà Đông

Bước 4: Công chứng viên yêu cầu các bên đọc lại hợp đồng.

Bước 5: Các bên trong hợp đồng đã công chứng đồng ý việc hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thi ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu các bên trong hợp đồng xuất trình bản chính của các giấy tờ liên quan trong hồ sơ.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Phí công chứng huỷ hợp đồng

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Văn phòng công chứng về vấn đề pháp lý có được huỷ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng hay không. Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *