Việc quản lý, vận hành nhà chung cư sẽ do Ban quản lý nhà chung cư thực hiện. Vậy, ban quản lý chung cư có quyền gì? Do ai bầu ra?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về cách đọc thông tin trên sổ hồng

1. Trường hợp nào cần có Ban quản lý nhà chung cư?

Luật Nhà ở và các văn bản pháp luật có liên quan không có quy định cụ thể giải thích thế nào là ban quản lý chung cư. Tuy nhiên có thể hiểu, ban quản lý chung cư thực chất chính là Đơn vị quản lý và vận hành nhà chung cư, được ký hợp đồng với Ban quản trị nhà chung cư để thực hiện nhiệm vụ quản lý và vận hành cho nhà chung cư đó.

Theo đó, khoản 1 Điều 105 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ:

– Đối với nhà chung cư có thang máy thì do đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện;

– Đối với nhà chung cư không có thang máy thì Hội nghị nhà chung cư họp quyết định tự quản lý vận hành hoặc thuê đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện.

Như vậy, trường hợp nhà chung cư có thang máy phải có quản lý thực hiện quản lý, vận hành chung cư.

1. Trường hợp nào cần có Ban quản lý chung cư?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết tránh lừa đảo

Trong đó, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư này phải có đủ điều kiện về chức năng và năng lực sau:

– Được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp hoặc Luật Hợp tác xã và có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư;

– Phải có các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm bộ phận kỹ thuật, dịch vụ, bảo vệ an ninh, vệ sinh, môi trường;

– Có đội ngũ cán bộ, nhân viên:

  • Đáp ứng yêu cầu về quản lý vận hành nhà ở bao gồm lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phòng cháy, chữa cháy, vận hành trang thiết bị gắn với nhà chung cư;
  • Có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

2. Ban thực hiện quản lý chung cư có quyền gì?

Tại Điều 42 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo văn bản hợp nhất Thông tư số 05/VBHN-BXD quy định về quyền của đơn vị vận hành nhà chung cư như sau:

– Thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Quy chế này và hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành đã ký với quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư (đối với nhà chung cư không phải thành lập Ban quản trị); thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo hợp đồng bảo trì nếu có năng lực bảo trì.

Xem thêm:  Thủ tục xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp thế nào?

– Ký kết hợp đồng phụ với các đơn vị cung cấp dịch vụ trong việc quản lý vận hành nhà chung cư (nếu có); giám sát việc cung cấp các dịch vụ của các đơn vị này.

– Thực hiện thông báo các nội dung sau:

  • Thu, nộp các khoản kinh phí có liên quan;
  • Thông báo các yêu cầu, nội dung cần chú ý cho người sử dụng nhà chung cư trong trường hợp xảy ra các tình huống đột xuất như thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn;
  • Hướng dẫn việc lắp đặt các thiết bị trong phần sở hữu riêng của chủ sở hữu.

– Thu kinh phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo thỏa thuận với các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; thu, chi trả thù lao cho các thành viên Ban quản trị nhà chung cư theo quyết định của hội nghị nhà chung cư.

2. Ban quản lý chung cư có quyền gì?

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà theo giá mới nhất 2023

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cũng phải đảm bỏ thực hiện các trách nhiệm sau:

– Định kỳ 06 tháng một lần hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền:

  • Báo cáo công khai về công tác quản lý vận hành nhà chung cư với Ban quản trị nhà chung cư; báo cáo tình hình quản lý vận hành tại hội nghị nhà;
  • Lấy ý kiến góp ý của người sử dụng về việc cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

– Phối hợp với quản trị nhà chung cư để giải quyết các vấn đề khác có liên quan trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư.

– Chấp hành quyết định giải quyết, xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Thực hiện các quyền và trách nhiệm khác theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.

3. Ban quản lý này do ai bầu ra?

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế và những thủ tục liên quan

Theo quy định tại Điều 42 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo văn bản hợp nhất Thông tư số 05/VBHN-BXD đã nêu trên, có thể thấy quản lý chung cư được thành lập dựa trên hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành chung cư ký với người đại diện quản lý nhà chung.

Do đó, khác với ban quản trị nhà chung cư (do Hội nghị nhà chung cư, cụm nhà chung cư) bầu ra, ban quản lý nhà chung cư là đơn vị độc lập ký hợp đồng với Ban quản trị nhà chung cư để thực hiện quản lý, vận hành nhà chung cư mà không do bên nào bầu ra.

Xem thêm:  Khi nào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi: Ban quản lý chung cư có quyền gì? Do ai bầu ra? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Tính phí đo đạc địa chính năm 2023 thế nào?

>>> Thủ tục đăng ký làm sổ đỏ online cần những gì?

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký và những hồ sơ quan trọng cần thiết

>>> Cách tính phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền đơn giản dễ hiểu

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh uy tín tại khu vực Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *