Trường hợp đất nhà mình bị hàng xóm trồng cây lấn sang không phải là hiếm gặp. Vậy trường hợp này chủ nhà có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình không? Theo dõi bài viết sau của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ để biết câu trả lời.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách đơn giản để đọc thông tin trên sổ đỏ

1. Có được phép tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình không?

Điều 166 Luật Đất đai 2013 nêu rõ, người sử dụng đất kh đáp ứng đủ điều kiện theo quy định được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, người có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được Nhà nước bảo hộ quyền sử dụng đất, ranh giới thửa đất. Trường hợp người khác xâm phạm quyền sử dụng đất khi chưa được cho phép thì được coi là hành vi xâm phạm trái phép đất đai.

Tương tự, hành vi trồng cây trên đất người khác khi chưa được cho phép được coi là hành vi lấn, chiếm đất. Vậy trường hợp này người có đất bị lấn chiếm có được tự ý chặt cây không?

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế và những hồ sơ cần có

1. Có được phép tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình không?

Về vấn đề này, tại Điều 164 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

Điều 164. Biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo quy định nêu trên, chủ sử dụng đất có quyền tự bảo vệ, ngăn chặn bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Đất phi nông nghiệp khác là gì? Ký hiệu của đất phi nông nghiệp khác

Theo đó, khi người khác có hành vi trồng cây trái phép, chủ sử dụng đất có quyền bảo vệ diện tích đất của mình bằng cách thương lượng, yêu cầu phía bên kia tự di dời cây. Trường hợp thương lưỡng không có kết quả có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân xã tiến hành hòa giải hay khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết.

Trường hợp chủ sử dụng đất tự ý chặt cây gây thiệt hại cho người khác bị coi là hành vi tự ý hủy hoại tài sản của người khác và có thể bị xử phạt.

Tóm lại, người có quyền sử dụng đất không được tự ý chặt cây, hủy hoại tài sản của người khác cho dù tài sản này được xác lập trái pháp luật. Các bên cần thương lượng hoặc nhờ sự can thiệp của phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để giải quyết.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà cần những giấy tờ gì?

2. Tự ý chặt cây người khác trồng trên đất nhà mình có thể bị phạt

Như đã trình bày ở phần trên, hành vi tự ý chặt cây của người khác trồng trên đất nhà mình gây thiệt hại được xác định là hành vi húy hoại trái phép do đó có thể bị xử phạt.

2. Tự ý chặt cây người khác trồng trên đất nhà mình có thể bị phạt

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Pháp luật có công nhận di chúc miệng hợp pháp không?

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức phạt hành chính đối với cá nhân có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức thì bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng.

Ngoài ra, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm. Tổ chức có hành vi vi phạm tương tự như cá nhân thì mức phạt gấp 02 lần số tiền trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng mua bán xe

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Ai phải nộp phí công chứng khi mua bán nhà đất?

>>> Những câu hỏi thường gặp về quy trình làm công chứng giấy ủy quyền

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được tính như thế nào?

>>> Phí công chứng nhà đất ai chịu? Hướng dẫn chi tiết cách tính phí công chứng

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả tránh lừa đảo

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *