Thu hồi đất, bồi thường, tái định cư là những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm trong dự thảo sửa đổi Luật Đất đai mới nhất. Theo đó, nếu dự thảo này được thông qua và ban hành vào cuối năm nay, người dân bị thu hồi đất sẽ đón nhận nhiều tin vui.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

1. Giá bồi thường đất có thể tăng

Đây chính là một trong những nội dung thu hút nhiều sự quan tâm của người dân sau khi dự thảo sửa đổi Luật Đất đai mới nhất được đưa ra lấy ý kiến lần đầu vào hồi đầu tháng 01/2023.

Quan điểm này được đưa ra xuất phát từ quy định bỏ khung giá đất cũng được nêu tại dự thảo. Cụ thể, việc dự thảo bỏ khung giá đất và cho phép các địa phương được quyền tự quyết định bảng giá đất mỗi năm mỗi lần được cho là sẽ khiến bảng giá đất tăng cao, tiệm cận với giá thị trường.

Khi đó, giá đất trong bảng giá đất tăng sẽ ảnh hưởng đến giá đất thực tế để tính tiền bồi thường thu hồi đất. Bởi vậy, người dân có thể sẽ được nhận mức tiền bồi thường cao hơn so với hiện nay. Đây được xem là một tín hiệu vui đối với người dân khi bị thu hồi đất.

1. Giá bồi thường đất có thể tăng

>>> Xem thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền theo khung giá hiện nay

2. Người dân bị thu hồi đất được đảm bảo chỗ ở mới bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ

Đây là một trong những nội dung được bổ sung mới tại dự thảo sửa Luật Đất đai, giúp đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi. Cụ thể, khoản 2 Điều 89 Dự thảo này nêu rõ:

2. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Theo đó, để làm rõ hơn về nguyên tắc này, dự thảo cũng quy định các tiêu chí mà khu tái định cư khi bố trí cho người dân cần đạt được, gồm:

– Hạ tầng kỹ thuật: Đường giao thông phải kết nối giao thông giao thông liên kết với khu vực lân cận, điện chiếu sáng và điện sinh hoạt, hệ thống cấp, thoát nước, thông tin liên lạc, xử lý môi trường.

– Hạ tầng xã hội: Đảm bảo trường học, dịch vụ y tế, nhà văn hóa, khu thể thao, chợ, khu thương mại – dịch vụ.

– Phù hợp với điều kiện, phong tục, tập quán của từng vùng, miền.

Có thể thấy, nếu Điều luật này được thông qua, người dân bị thu hồi đất sẽ không còn phải lo lắng về chất lượng chỗ ở, nhà ở tái định cư như trước đây.

3. Thêm hình thức bồi thường khi thu hồi đất

Hiện hành, khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

…”

Tại khoản 3 Điều 89 dự thảo sửa đổi Luật Đất đai không chỉ tiếp tục kế thừa hình thức bồi thường khi thu hồi đất nêu trên mà còn bổ sung thêm quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi nếu có nhu cầu và địa phương có điều kiện về quỹ đất, quỹ nhà ở thì được xem xét bồi thường bằng đất khác mục đích sử dụng với loại đất bị thu hồi hoặc nhà ở.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

Như vậy, dự thảo đã bổ sung nguyên tắc bồi thường theo hướng đa dạng các hình thức bồi thường về đất, theo đó có thể bồi thường bằng đất cùng mục đích với đất bị thu hồi hoặc bằng tiền, bằng đất khác hoặc bằng nhà ở…

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà cần những hồ sơ quan trọng gì?

3. Thêm hình thức bồi thường khi thu hồi đất

4. Chỉ thu hồi đất ở sau khi đã bố trí tái định cư

Tại khoản 6 Điều 85 của dự thảo Luật Đất đai quy định như sau:

6. Việc thu hồi đất ở chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành bố trí tái định cư, trừ trường hợp tái định cư tại chỗ hoặc người có đất bị thu hồi đồng ý nhận tiền bồi thường để tự lo chỗ ở hoặc người có đất bị thu hồi đồng ý.

Như vậy, dự thảo mới đã có sự khác biệt so với luật hiện hành là việc tái định cư phải thực hiện trước rồi mới thu hồi đất. Đây là quy trình “ngược” so với luật hiện hành nhưng có thể xem là thay đổi tất yếu để phù hợp với thực tiễn.

Việc quy định như vậy sẽ giúp người dân sớm ổn định chỗ ở, nhanh chóng hòa nhập với nơi ở mới cũng như sắp xếp lại công việc, sinh hoạt.

>>> Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về quy trình công chứng di chúc

5. Người dân bị thu hồi đất được chọn nơi tái định cư

Theo khoản 3 Điều 106 của dự thảo, người dân bị thu hồi đất được chọn nơi tái định cư theo thứ tự ưu tiên, trước hết tại cùng xã, phường, thị trấn.

Khi xã, phường, thị trấn không có địa điểm bố trí tái định cư, người dân có đất bị thu hồi được chọn nơi ở mới cùng quận, huyện, thị xã, thành phố.

Nếu cùng quận, huyện không có nơi tái định cư, người dân được chọn sống ở địa bàn khác có điều kiện tương đương.

Quy định này nhằm tạo điều kiện cho người dân lựa chọn nơi tái định cư sao cho thuận tiện và phù hợp nhất với công việc và sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm:  Luật 2023, quy định về cho thuê đất công ích của xã thế nào?

Trên đây là một số những điểm mới đồng thời là những thay đổi theo hướng có lợi cho người dân khi bị thu hồi đất, tái định cư. Nếu các quy định trên được thông qua vào cuối năm nay sẽ phần nào giảm bớt áp lực, nỗi lo cho người dân khi bị thu hồi đất.

Trên đây là giải đáp về: Tin vui với những ai bị thu hồi đất, tái định cư từ cuối năm nay. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Xác định lại diện tích đất ở có vườn ao sử dụng trước 1993 thế nào?

>>> Những hồ sơ cần thiết để làm công chứng di chúc

>>> Phí công chứng theo biểu giá mới nhất đang được áp dụng hiện nay

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định mới nhất 2023

>>> Công chứng giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *