Quản lý nhà nước là chức năng quan trọng nhất được vận hành bằng bộ máy quản lý nhà nước. Vậy quản lý nhà nước là gì? Quản lý nhà nước có những đặc điểm gì? Nguyên tắc quản lý nhà nước như thế nào? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

1. Quản lý nhà nước là gì?

1.1 Quản lý nhà nước là gì?

Quản lý nhà nước là hoạt động thực thi quyền lực nhà nước, được thực hiện bởi cơ quan nhà nước để duy trì, xác lập trật tự xã hội ổn định từ đó phát triển xã hội theo mục tiêu đã đề ra.

Quản lý nhà nước là quản lý xã hội dựa trên quyền lực nhà nước nhằm điều chỉnh quan hệ trong xã hội. Các cơ quan trong bộ máy nhà nước thực hiện quản lý nhà nước nhằm thực hiện chức năng đối, đối ngoại và được đảm bảo bằng quyền lực cưỡng chế của Nhà nước.

quản lý nhà nước là gì

Theo nghĩa khái quát, quản lý nhà nước là hoạt động duy trì sự vận hành dưới một thực thể thống nhất cho tất cả các hoạt động của bộ máy nhà nước về toàn bộ ba quyền: lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Theo nghĩa cụ thể, quản lý nhà nước, trong nghĩa hẹp, bao gồm việc hướng dẫn pháp lý, điều hành và quản lý hành chính được thực hiện bởi các cơ quan hành pháp, bằng cách sử dụng sức mạnh cưỡng chế của nhà nước.

Quá trình quản lý nhà nước bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu cho đến khi nhận lại kết quả thực tế, gói gọn thành một chu kỳ quản lý có tính liên tục và tiếp tuyến. Quản lý nhà nước xuất hiện trong mọi tổ chức, tập thể của nhà nước.

Chủ thể quản lý nhà nước là cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền trong bộ máy của nhà nước. Cá nhân hoặc cơ quan này có quyền được nhân danh quyền lực nhà nước để thực hiện quản lý và sử dụng pháp luật như một công cụ để quản lý nhà nước.

Đối tượng quản lý nhà nước bao gồm các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong một quốc gia, trong đó diễn ra các hoạt động sinh hoạt và đời sống xã hội trên từng lĩnh vực khác nhau. Quản lý nhà nước có giới hạn trong phạm vi lãnh thổ quốc gia và khác biệt với quản lý có tính chất nội bộ của một tổ chức xã hội, đoàn thể, đơn vị, xí nghiệp hoặc một cộng đồng dân cư có tính tự quản.

>>> Xem thêm: Danh sách cộng tác viên mới cập nhật [tổng hợp các nghề ctv 2023]

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

1.2. Ví dụ của quản lý nhà nước:

Viện kiểm sát nhân dân các cấp tham gia quản lý hành chính nhà nước thông qua việc thực hiện quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp của nước CHXHCN Việt Nam.

2. Đặc điểm quản lý nhà nước là gì?

2.1 Là hoạt động được thực hiện bởi nhà nước và có tính chất quyền lực

Tính quyền lực nhà nước được thể hiện qua việc các chủ thể có thẩm quyền sử dụng quyền lực của nhà nước để ban hành các văn bản nhằm triển khai hoạt động quản lý nhà nước.

2.2 Quản lý nhà nước là hoạt động có tính chất tổ chức – điều phối

Tổ chức có nghĩa là việc thiết lập mối quan hệ giữa con người với con người nhằm đạt được mục đích trong việc quản lý xã hội. Tính điều chỉnh ở đây hiểu là nhà nước sử dụng các công cụ pháp luật để áp đặt đối tượng bị quản lý phải tuân thủ các quy định pháp luật.

2.3 Quản lý nhà nước là hoạt động có tính chất chấp hành – điều hành

Tính chấp hành ở đây thể hiện trong việc đảm bảo thực hiện các văn bản mà các cơ quan nhà nước ban hành, mọi hoạt động quản lý nhà nước đều phải tuân thủ trên cơ sở pháp luật.

Tính điều hành ở đây thể hiện trong việc chủ thể có thẩm quyền tổ chức đồng thời thực hiện pháp luật vào đời sống xã hội. Quá trình này đòi hỏi các chủ thể không chỉ tự thực hiện pháp luật mà còn nhận thêm chức năng chỉ đạo hoạt động đối với các đơn vị có liên quan.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

2.4 Quản lý nhà nước là hoạt động mang tính chất liên tục

Quản lý nhà nước là một hoạt động có mối liên hệ nhất quán và khăng khít từ trung ương tới địa phương. Để đáp ứng sự thay đổi liên tục trong đời sống xã hội, quản lý nhà nước phải mang tính chất liên tục, kịp thời và linh hoạt. Việc quản lý theo một thể thống nhất đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo duy trì tính pháp chế ở hoạt động hành pháp.

quản lý nhà nước là gì

3. Nguyên tắc quản lý nhà nước như thế nào?

Các nguyên tắc quản lý nhà nước đóng vai trò quan trọng, chủ yếu được thể hiện thông qua bộ máy hành chính nhà nước. Có hai nhóm nguyên tắc chính trong quản lý nhà nước, đó là nguyên tắc chính trị – xã hội được quy định trong Hiến pháp và nguyên tắc tổ chức – kỹ thuật dựa trên thực tiễn và yếu tố kỹ thuật.

Tóm lại, quản lý nhà nước là một hoạt động quyền lực của nhà nước, được sử dụng để điều chỉnh các quan hệ xã hội và đóng vai trò thiết yếu trong việc quản lý xã hội. Đây là một khía cạnh quan trọng của quản lý nhà nước và trả lời câu hỏi “quản lý nhà nước là gì?”

Xem thêm:  Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp Sổ đỏ không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản là ô tô cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng – miễn phí ký chủ nhật.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả cực nhanh và chính xác

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

>>> Danh sách phòng công chứng Nhà Nước

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *