Trong một số trường hợp nhất định, pháp luật yêu cầu người sử dụng đất phải được xác nhận là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Vậy, thủ tục xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp thế nào? Bài viết sau của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản dễ hiểu nhất

1. Trường hợp nào cần xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp?

Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định việc xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

– Giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân;

– Nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân;

– Công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân;

– Thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân mà cần xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ.

Như vậy, việc xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

>>> Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về công chứng hợp đồng ủy quyền

2. Căn cứ nào để xác định cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp?

Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, để xác định cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp cần căn cứ vào các tiêu chí sau đây:

Cá nhânHộ gia đình
– Đang sử dụng đất nông nghiệp thuộc trường hợp: Do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế…
– Đang sử dụng đất nông nghiệp thuộc trường hợp: Do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế…
– Trường hợp giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất cho cá nhân theo quy định tại Điều 54 của Luật Đất đai.
– Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;– Có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh gọn đảm bảo uy tín khu vực Hà Nội

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

3. Thủ tục xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp thế nào?

Căn cứ khoản 4 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, cơ quan có thẩm quyền xác nhận là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cá nhân, hộ gia đình.

3. Thủ tục xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp thế nào?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc cần chuẩn bị hồ giấy tờ như thế nào?

Trong một số trường hợp quy định cơ quan khác nhau có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã:

– Trường hợp thực hiện thủ tục xin giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 54 của Luật Đất đai: Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận;

– Trường hợp đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận.

– Trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân mà cần xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ: Khi có Biên bản điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận.

Với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Xem thêm:  Bán chung cư, người bán cần nộp những khoản tiền nào?

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thủ tục xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Đất sử dụng vào mục đích công cộng là gì? Có phải nộp thuế không?

>>> Thủ tục công chứng cần những hồ sơ quan trọng nào?

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Chi phí để làm chứng thực là bao nhiêu?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần lưu ý những giấy tờ sau đây

>>> Hướng dẫn chi tiết quy trình làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đơn giản, dễ hiểu

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *