Mỗi loại đất đều mang ký hiệu riêng và được thể hiện trên bản đồ địa chính. Tìm hiểu về ký hiệu các loại đất sẽ giúp người đọc nắm rõ được mục đích sử dụng của loại đất đó. Trong bài viết này, Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải mã những ký hiệu đất SKC, SKK, SKX, TMD.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chuẩn xác nhất 2023

1. Giải mã những ký hiệu đất SKC, SKK, SKX, TMD

Ký hiệu các loại đất được thể hiện trong bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính. Thông qua ký hiệu này có thể biết được đây là loại đất gì và mục đích sử dụng của loại đất đó. Dưới đây là giải mã ký hiệu đất của SKC, SKK, SKX, TMD.

1.1 Giải mã những ký hiệu đất SKC

Theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, kí hiệu SKC là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Theo khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013, đây là loại đất dùng để xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

1. Giải mã ký hiệu đất SKC, SKK, SKX, TMD

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả. Cách đọc thông tin trên sổ đỏ dễ hiểu

1.2 Ký hiệu đất SKK

Cũng theo Thông tư 25 của Bộ TNMT, ký hiệu SKK là đất khu công nghiệp. Theo điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 quy định về đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp trong đó gồm đất khu công nghiệp.

Như vậy, có thể hiểu đất khu công nghiệp thuộc đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, được sử dụng để đáp ứng nhu cầu xây dựng các cụm kinh doanh tập trung (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu sản xuất,…).

1.3 Ký hiệu đất SKX

Theo Thông tư 25/2014 của Bộ TNMT, ký hiệu SKX được hiểu là đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm. Theo khoản 1 Điều 154, Luật Đất đai 2013, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm bao gồm đất để khai thác nguyên liệu và đất làm mặt bằng để chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Việc sử dụng đất để khai thác nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm phải tận dụng các loại đất đồi, gò không canh tác, đất bãi hoang, đất lòng sông hoặc ao, hồ cần khơi sâu, đất ven sông ngòi không sản xuất nông nghiệp, đất đê bối không còn sử dụng, đất do cải tạo đồng ruộng.

Xem thêm:  Chương trình 120.000 tỷ để mua nhà ở xã hội như thế nào?

>>> Xem thêm: Bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả cho các doanh nghiệp

1.4 Ký hiệu đất TMD

TMD là ký hiệu chỉ loại đất phục vụ mục đích kinh doanh và xây dựng các công trình phục vụ mục đích kinh doanh thương mại, do đó đất TMD còn được hiểu đơn giản là đất thương mại dịch vụ.

Theo quy định tại thông tư 27/2018/TT-BTNMT đất thương mại, dịch vụ là đất sử dụng xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở; văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế; đất làm kho, bãi để hàng hóa của tổ chức kinh tế không thuộc khu vực sản xuất; bãi tắm).

2. Các loại đất SKC, SKK, SKX, TMD có bị thu hồi không?

Ở phần trên, Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ đã giải mã những ký hiệu đất SKC, SKK, SKX, TMD, có thể thấy đây là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Khi tìm hiểu về các loại đất này, vấn đề mà người dân đặc biệt quan tâm là các loại đất này có bị thu hồi hay không.

2. Các loại đất SKC, SKK, SKX, TMD có bị thu hồi không?

>>> Xem thêm: Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Cách tính chi phí thế nào?

Hiện nay, Điều 16 Luật Đất đai 2013 quy định nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp dưới đây:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Theo đó, các loại đất nêu trên nếu thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất vừa liệt kê sẽ bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, ra quyết định thu hồi đất.

Trên đây là giải đáp về: Giải mã ký hiệu đất SKC, SKK, SKX, TMD? Có bị thu hồi không? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Luật 2023, nhà chưa hoàn công có bị phạt không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Đất ở đô thị là gì? Hạn mức đất ở đô thị bao nhiêu?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín nhất gần đây

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần lưu ý những hồ sơ nào?

>>> Di chúc miệng là gì? Những câu hỏi thường gặp về di chúc miệng

>>> Hướng dẫn quy trình làm công chứng uỷ quyền chi tiết dễ hiểu nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *