Không ít trường hợp người sử dụng đất muốn thế chấp căn nhà nhưng không muốn thế chấp quyền sử dụng đất. Vậy thế chấp nhà mà không thế chấp đất: điều gì có thể thực hiện?? Theo dõi bài viết sau của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chi tiết dễ hiểu

1. Có thể thế chấp nhà mà không thế chấp đất không?

Khoản 1 Điều 317 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thế chấp tài sản là việc một bên (bên thế chấp) sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ và không chuyển quyền sở hữu của tài sản đó cho bên kia (bên nhận thế chấp).

Theo đó, tại Điều 326 của Bộ luật Dân sự 2015, quy định về việc thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

1. Trường hợp chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đồng thời là người sử dụng đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất thì khi xử lý tài sản gắn liền với đất, người nhận chuyển quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng là gì? Pháp luật có công nhận hợp pháp di chúc miệng không?

1. Có thể thế chấp nhà mà không thế chấp đất không?

Dựa trên quy định trên, Luật Dân sự công nhận việc thế chấp chỉ căn nhà mà không thế chấp đồng thời quyền sử dụng đất. Khi đó, có hai trường hợp cụ thể:

– Khi chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất cũng là người sử dụng đất.

– Khi chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

2. Xử lý tài sản khi thế chấp nhà mà không thế chấp đất thế nào?

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Xem thêm:  Đất trái thẩm quyền trước 2004: Có quyền được cấp Sổ đỏ và đền bù không?

Theo quy định tại Điều 326 Bộ luật Dân sự 2015, việc xử lý tài sản trong trường hợp thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất được thực hiện như sau:

– Trường hợp chỉ thế chấp nhà mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đồng thời là người sử dụng đất: Tài sản được xử lý bao gồm cả quyền sử dụng đất và nhà, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Trường hợp chỉ thế chấp nhà mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất: Khi xử lý tài sản gắn liền với đất, người nhận chuyển quyền sở hữu nhà được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà được chuyển giao, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, nếu không có thỏa thuận gì khác, nếu không có khả năng chi trả, ngân hàng có thể sẽ thực hiện phát mãi cả tài sản gắn liền với đất và quyền sử dụng đất.

3. Điều kiện để thế chấp nhà thế nào?

Theo khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, để thực hiện thế chấp bằng nhà ở, nhà ở phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai hoặc nhà ở tình nghĩa.

– Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu.

– Nhà ở đang trong thời hạn sở hữu, đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn.

3. Điều kiện để thế chấp nhà thế nào?

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà theo biểu giá mới nhất 2023

– Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật.

– Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở.

Ngoài ra, bên thế chấp còn phải đáp ứng các điều kiện sau (theo khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở 2014):

– Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện thế chấp.

– Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật dân sự; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân (trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà ở tình nghĩa hoặc nhà ở tình thương).

Xem thêm:  Sàn giao dịch bất động sản là gì? Điều kiện mở sàn giao dịch bất động sản [2023]

Trên đây là giải đáp chi tiết về thắc mắc: Có thể thế chấp nhà mà không thế chấp đất không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Thu hồi đất ở không có nhà, có được hỗ trợ tái định cư không?

>>> Cách tính phí công chứng theo biểu giá đang áp dụng hiện nay

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và những hồ sơ nào cần chuẩn bị?

>>> Hướng dẫn quy trình làm công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

>>> Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế cần những giấy tờ nào? Quy trình làm thủ tục như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *