Với những người đang có ý định sở hữu chung cư đều quan tâm đến các khoản tài chính mà họ cần phải nộp, trong đó có thuế sử dụng đất. Có được miễn thuế sử dụng đất khi sở hữu căn hộ chung cư không?

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản

1. Có được miễn thuế sử dụng đất khi sở hữu chung cư không?

Trước khi xác định việc nộp thuế đất đối với căn hộ chung cư, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm căn hộ chung cư và quy định liên quan theo Luật Nhà ở năm 2014:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, đất ở tại nông thôn và đô thị thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Cụ thể, tại điểm b Khoản 2 Điều 6 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định như sau:

– Với đất ở trong các căn hộ chung cư hoặc các nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, bao gồm cả trường hợp sử dụng đất để ở và kinh doanh, diện tích đất tính thuế sẽ được xác định bằng cách áp dụng hệ số phân bổ cho từng tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng, dựa trên diện tích nhà của mỗi đơn vị sử dụng.

1. Có được miễn thuế sử dụng đất khi sở hữu chung cư không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí công chứng mua bán nhà chuẩn xác 2023

– Hệ số phân bổ này được tính bằng cách chia diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở hoặc nhà chung cư cho tổng diện tích nhà của tất cả các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng.

– Nếu nhà chung cư có tầng hầm, thì 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân sử dụng trong tầng hầm cũng sẽ được tính vào diện tích nhà của họ để tính hệ số phân bổ.

Do đó, dựa trên các quy định trên, khi sở hữu căn hộ chung cư, người dân không được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

2. Chủ đầu tư hay người mua nhà phải nộp thuế sử dụng đất?

Điểm đ khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất được quy định như sau:

Điều 2. Đối tượng thu tiền sử dụng đất

1. Người được Nhà nước giao đất để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở;

b) Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

c) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

d) Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng (sau đây gọi tắt là đất nghĩa trang, nghĩa địa);

đ) Tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Theo quy định trên, tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng bao gồm diện tích nhà ở để bán hoặc cho thuê là một trong các đối tượng phải đóng tiền sử dụng đất.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng uy tín nhất quận Hoàn Kiếm Hà Nội

Điều này có nghĩa rằng, người mua căn hộ chung cư sẽ không phải trực tiếp nộp tiền thuế đất, mà chủ đầu tư của dự án chung cư sẽ nộp tiền thuế đất thay mặt và giá bán căn hộ đã bao gồm tiền thuế sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo hiệu quả uy tín tại khu vực Hà Nội

2. Chủ đầu tư hay người mua nhà phải nộp thuế sử dụng đất?

3. Cách tính thuế sử dụng đất đối với nhà chung cư như thế nào?

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Chi phí tính như thế nào?

Theo quy định của Điều 5, Điều 6 và Điều 7 của Luật thuế đất phi nông nghiệp 2010, việc tính thuế đất sẽ căn cứ vào các yếu tố sau: Diện tích đất tính thuế, giá của 1m2 đất và thuế suất.

Cụ thể:

– Diện tích đất tính thuế: Số tiền thuế đất phải nộp được tính dựa trên diện tích đất ghi trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.

– Giá của 1m2 đất: Mức giá này có thể thay đổi theo chu kỳ 05 năm và do Nhà nước quy định.

– Thuế suất: Áp dụng theo biểu thuế lũy tiến, cụ thể:

Diện tích trong hạn mức: 0,03%; Diện tích vượt quá 3 lần hạn mức: 0,07%; Diện tích vượt trên 3 lần hạn mức: 0,15%. Công thức tính thuế sử dụng đất cho căn hộ chung cư là như sau:

– Tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với căn hộ chung cư = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x 0,03%.

– Số tiền thuế phát sinh = Diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân sử dụng x Hệ số phân bổ x Giá của 1m2 đất tương ứng x Thuế suất.

Hệ số phân bổ được tính bằng cách chia diện tích đất xây dựng của căn hộ chung cư cho tổng diện tích nhà của tất cả các tổ chức, hộ gia đình, hoặc cá nhân sử dụng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

Trên đây là giải đáp về: Có được miễn thuế sử dụng đất khi sở hữu căn hộ chung cư không? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Chuyển đất vườn sang đất ở có cần xin phép không?

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế dễ hiểu nhất

>>> Phí công chứng theo biểu giá mới nhất năm 2023 được tính như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc có thể làm tại nhà được không? Quy trình làm như thế nào?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết tại nhà nhanh gọn

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *