Thực hiện sao y công chứng thực chất là chứng thực bản sao so với bản chính theo quy định trong luật. Vậy sao y công chứng ở đâu? Để được sao y công chứng, cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

1. Thực hiện ao y công chứng ở đâu?

1.1 Thực hiện sao y công chứng trực tiếp ở đâu ?

Để thực hiện sao y công chứng trực tiếp hay chính là chứng thực bản sao so với bản chính, người có nhu cầu sao y cần phải đến một trong những địa điểm được nêu tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP dưới đây để thực hiện, cụ thể:

Sao y công chứng ở đâu trực tiếp?

Phòng Tư pháp cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

Uỷ ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn abrn do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp hoặc chứng nhận.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, giá rẻ tại Hà Nội

Cơ quan đại diện (Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài)Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng, phòng công chứng): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

Lưu ý: Người có nhu cầu sao y công chứng có thể chọn một trong những địa điểm nêu trên để thực hiện chứng thực bản sao so với bản chính, địa điểm thuận tiện nhất cho mình.

1.2 Sao y công chứng online được không?

Bên cạnh việc chọn địa điểm sao y công chứng ở đâu trực tiếp, người có nhu cầu chứng thực bản sao so với bản chính có thể lựa chọn việc đặt lịch sao y online để tiết kiệm thời gian nhất. Đến ngày, giờ hẹn trên trang web, người có yêu cầu chỉ cần mang đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu đến sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi.

Sao y công chứng online được không?

Quy định về sao y công chứng điện tử được quy định tại khoản 9 Điều 3 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, đây là thủ tục mà cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao online là đúng với bản chính.

Và các cơ quan có thẩm quyền chứng thực online cũng là những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính trực tiếp và được nêu tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Xem thêm:  Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư: Ai bắt buộc mua? Phí bao nhiêu?

Cụ thể, người yêu cầu có thể truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia và làm theo hướng dẫn từng bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 2: Tại menu trên trang chủ của Cổng dịch vụ công quốc gia, người yêu cầu chọn “dịch vụ công nổi bật”.

Bước 3: Sau khi hiện ra giao diện các thủ tục nổi bật, người yêu cầu chọn mục “Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận”.

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả? Cần làm gì khi gặp sổ đỏ giả?

Bước 4: Tại mục này, người yêu cầu chọn cơ quan tư pháp bên phía tay phải của màn hình ở cấp tỉnh/thành phố, quận/huyện và chọn cơ quan là Uỷ ban nhân dân phường/xã hoặc Phòng Tư pháp.

Bước 5: Sau khi bấm “đồng ý”, người yêu cầu chọn loại giấy tờ cần chứng thực, ngày, giờ hẹn. Và khi đó, hệ thống sẽ hiện ra lịch hẹn cũng như thông tin cơ bản của người hẹn: Tên đối tượng, ngày sinh, email, địa chỉ, số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân, số điện thoại.

Bước 6: Bấm “đặt lịch hẹn” và chờ đợi hệ thống gửi tin nhắn đến số điện thoại thông báo mã lịch hẹn, thời gian hẹn.

Sau đó, căn cứ đúng lịch hẹn đã được hẹn ở trên, người yêu cầu phải mang giấy tờ, hồ sơ đến trực tiếpcơ quan đó để chứng thực bản sao so với bản chính.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ đối với đất không có giấy tờ mới nhất 2023

2. Cần chuẩn bị hồ sơ gì để thực hiện sao y công chứng?

Giấy tờ chuẩn bị để sao y công chứng là bản chính giấy tờ, hồ sơ hợp pháp. Trong đó, Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định các loại giấy tờ bản chính không dùng để chứng thực gồm:

– Bị tẩy xoá, sửa chữa, thêm/bớt nội dung; bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

– Có đóng dấu mật hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

– Có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; nội dung kích động hoặc tuyên truyền chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghãi Việt Nam; xuyên tạc lịch sử dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức và vi phạm quyền công dân.

– Bản chính do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp/công chứng/chứng nhận mà chưa được hợp pháp hoá lãnh sự.

– Do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Xem thêm:  Chuyển lên đất thổ cư có dễ hơn từ cuối năm nay?

Ngoài ra, nếu như cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực không có điều kiện thuận lợi để photo công chứng thì người yêu cầu còn có thể phải chuẩn bị trước bản photo.

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay trong ngày, hỗ trợ miễn phí tại nhà

Trên đây là thông tin cụ thể giải đáp: Sao y công chứng ở đâu? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Sang tên Sổ đỏ nhà đất có phải ký giáp ranh không?

>>> Những ai không được hưởng thừa kế di chúc theo pháp luật mới nhất 2023

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Công chứng mất bao lâu?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất người dân cần biết khi đi công chứng

>>> Hướng dẫn công chứng ủy quyền mua bán xe ô tô

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán ô tô

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *