Năm 2023 đang là một năm đầy hứa hẹn và thách thức trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khi liên quan đến thủ tục cấp sổ đỏ tại Việt Nam. Việc sở hữu một căn nhà, một khu đất đối với mỗi gia đình không chỉ là mơ ước mà còn là mục tiêu quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, để làm thủ tục cấp sổ đỏ không hề đơn giản, đòi hỏi sự nắm vững về các quy định, thủ tục hành chính và luật pháp. Bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn cập nhật nhanh những điểm mới cần chú ý trong vấn đề này.

>>> Xem thêm: Thủ tục hủy hợp đồng mua bán chung cư mới nhất 2023

1. Đưa thêm hướng dẫn về việc lập hồ sơ thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ cho diện tích đất được mở rộng

Năm 2023, trong việc thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất tăng thêm, điểm mới cần chú ý được bổ sung theo Điều 2 của Thông tư 02/2023/TT-BTNMT như sau:

  1. Đối với trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất đã có sẵn Giấy chứng nhận:

+ Hồ sơ yêu cầu bao gồm Đơn đề nghị cấp lại hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 10/ĐK cho toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng.

+ Giấy chứng nhận của thửa đất gốc (bản gốc).

+ Giấy chứng nhận và hợp đồng, văn bản liên quan đến việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất của diện tích đất tăng thêm.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư hiện nay?

  1. Đối với trường hợp diện tích đất tăng thêm chưa được cấp Giấy chứng nhận:

+ Hồ sơ cần bao gồm Đơn đề nghị cấp Sổ đỏ và các giấy tờ liên quan khác.

Đối với trường hợp chuyển nhượng, thừa kế, tặng phần diện tích đất tăng thêm trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền, có hai trường hợp xử lý:

+ Nộp bản gốc Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất.

+ Hoặc nộp hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất của diện tích đất tăng thêm.

Những điểm mới này nhằm đảm bảo tính chính xác, minh bạch và đồng thời giúp tăng cường quản lý đất đai hiệu quả trong năm 2023. Việc thực hiện đúng các quy định này sẽ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đạt được quyền sở hữu Sổ đỏ cho tài sản của mình một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Thủ tục cấp sổ đỏ

2. Thay đổi thẩm quyền xác nhận và cập nhật vào Sổ đỏ đã được cấp sau khi đăng ký biến động.

Sửa thẩm quyền xác nhận thay đổi vào Sổ đỏ đã cấp khi đăng ký biến động đất đai theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 02/2023/TT-BTNMT.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn những cách kiểm tra Sổ đỏ giả hay thật chi tiết nhất tránh bị lừa đảo

Cơ quan thực hiện việc xác nhận thay đổi vào Sổ đỏ đã cấp như sau: a) Đối với các trường hợp như chuyển quyền sử dụng đất của vợ hoặc chồng thành quyền sử dụng đất chung, đăng ký thế chấp, xóa đăng ký thế chấp, và các trường hợp tương tự không liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng một phần diện tích thửa đất hoặc một phần tài sản gắn liền với đất đã cấp Giấy chứng nhận cho người khác. b) Các cơ quan thực hiện xác nhận thay đổi vào Sổ đỏ đã cấp là:

Xem thêm:  Nhận nuôi hai con nuôi cùng lúc có được không?

Nếu chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại các điểm a và b khoản 1 Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất được thành lập theo quy định của pháp luật đất đai 2003 tiếp tục thực hiện việc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã.

Đối với trường hợp đính chính nội dung sai sót vào Giấy chứng nhận đã cấp do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, việc này được thực hiện theo quy định tại Điều 105 Luật Đất đai và Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP).

3. Hướng dẫn chi tiết thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại Sổ đỏ

Thông tư 02/2023/TT-BTNMT đã sửa đổi quy định về việc xác nhận thay đổi vào Sổ đỏ đã cấp khi đăng ký biến động đất đai tại Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (được bổ sung bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) với những điểm chính sau:

+ Việc cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp được quy định tại các điểm a, b, e, g, h, l, m và r khoản 1 và các điểm a, c, d, đ, e, g, h và i khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP).

+ Đối với trường hợp quy định tại điểm n khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thực hiện thủ tục quy định tại khoản 2 Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sau đó chuyển hồ sơ cho cơ quan quy định tại Điều 37 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP) để cấp Giấy chứng nhận.

>>> Xem thêm: Điều kiện, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mới cập nhật 2023

Quy định mới về thủ tục cấp sổ đỏ

4. Cải thiện quy định liên quan đến ký Sổ đỏ và phương pháp ghi số trong việc cấp Sổ đỏ.

4.1 Quy định về ký Sổ đỏ:

Cơ quan cấp giấy chứng nhận bao gồm Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường được ủy quyền cấp Giấy chứng nhận.

Khi cấp Giấy chứng nhận, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch của Ủy ban nhân dân hoặc Giám đốc hoặc Phó Giám đốc của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Giám đốc hoặc Phó Giám đốc của Văn phòng đăng ký đất đai ký tên và đóng dấu lên Giấy chứng nhận.

4.2 Quy định về cách ghi số vào sổ cấp Sổ đỏ:

Đối với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, số thứ tự vào sổ cấp giấy chứng nhận được ghi tiếp theo số thứ tự Giấy chứng nhận đã cấp theo Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, số thứ tự vào sổ cấp Giấy chứng nhận gồm 5 chữ số và được lập theo đơn vị hành chính cấp xã cùng với hệ thống số thứ tự vào sổ cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp.

Xem thêm:  Quy định và thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản

>>> Xem thêm: Sang tên Sổ đỏ trọn gói – Dịch vụ sang tên Sổ đỏ nhanh tại Hà Nội

Đối với Văn phòng đăng ký đất đai, số thứ tự vào sổ cấp giấy chứng nhận gồm 5 chữ số và được lập theo đơn vị hành chính cấp xã và được ghi tiếp theo hệ thống số thứ tự vào sổ cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp.

5. Cụm từ “Tổng cục Quản lý đất đai” được thay thế

Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2023/TT-BTNMT quy định thay thế cụm từ “Tổng cục Quản lý đất đai” tại Điều 4, khoản 1 Điều 25 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thành “Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai”.

Trên đây là giải đáp về 5 điểm mới cần chú ý trong năm 2023 khi làm thủ tục cấp sổ đỏ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Giấy uỷ quyền có bắt buộc phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy uỷ quyền như nào?

>>> Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà chuẩn nhất

>>> Những điều cần biết về công chứng thừa kế di sản hiện nay

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật trên địa bàn Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *