Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, khi đô thị hóa và phát triển công nghiệp ngày càng gia tăng, câu hỏi về việc cấp Sổ đỏ cho đất ruộng đã trở thành một vấn đề nhức nhối cho nhiều người dân sống tại vùng nông thôn. Đất ruộng, từ lâu đã là niềm tự hào và tài sản quý giá của người nông dân, là nơi gắn kết với nghề nghiệp và truyền thống của họ. Tuy nhiên, với sự thay đổi của các quy định pháp luật mới, nhiều người đặt câu hỏi: “Đất ruộng có được cấp Sổ đỏ không theo quy định mới? Bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp thắc mắc này của nhiều bạn đọc

>>> Xem thêm: 5 điểm mới cần chú ý trong năm 2023 khi làm thủ tục cấp sổ đỏ

1. Đất ruộng được hiểu như thế nào?

Theo quy định của Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất đai hiện được phân loại thành ba loại chính bao gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Tuy vậy, luật không đề cập đến khái niệm đất ruộng. Thông thường, thuật ngữ “đất ruộng” được sử dụng thông quát để chỉ đất mà Nhà nước giao cho người dân sử dụng, chủ yếu để trồng lúa hoặc cây nông nghiệp hàng năm.

đất ruộng

2. Có được cấp sổ đỏ cho đất ruộng không?

Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, hiện nay đất đai được chia thành các loại sau: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng, trong đó không có quy định về đất ruộng. Tuy nhiên, đất ruộng thường được hiểu là đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho người dân sử dụng để trồng lúa hoặc cây nông nghiệp hàng năm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ, cấp bìa đỏ tại Hà Nội nhanh nhất

Về việc cấp Sổ đỏ cho đất ruộng, theo khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trong những trường hợp sau:

 • Người sử dụng đất ruộng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận;
 • Người được Nhà nước giao đất ruộng, cho thuê đất ruộng;
 • Người nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đất ruộng;
 • Người được sử dụng đất ruộng theo bản bán, quyết định của Tòa án; quyết quả hòa giải thành;
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất ruộng;
 • Người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;
 • Người sử dụng đất ruộng tách thửa, hợp thửa; đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Tuy nhiên, Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP cũng quy định về các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất, bao gồm:

 • Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
 • Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 • Người thuê, thuê lại đất ruộng của người sử dụng đất;
 • Người đang sử dụng đất ruộng không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận;
 • Người sử dụng đất ruộng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Xem thêm:  Trường hợp nào đất ở không thu tiền sử dụng đất?

>>> Xem thêm: Chi tiết hồ sơ thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu (mới nhất 2023)

đất ruộng cấp sổ đỏ

3. Điều kiện để cấp sổ đỏ

Điều kiện được xem xét và áp dụng có sự khác biệt tùy thuộc vào tình trạng giấy tờ quyền sử dụng đất. Dưới đây là chi tiết từng trường hợp:

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993, được cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

+ Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

+ Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

>>> Xem thêm: Mức thu phí công chứng theo pháp luật hiện hành ra sao?

Trường hợp đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, tuy nhiên vẫn được cấp Giấy chứng nhận khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Đất đang được sử dụng trước ngày 01/7/2014.

+ Người sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

+ Đất không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch, được UBND cấp xã xác nhận.

Xem thêm:  Sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Trên đây là giải đáp về Đất ruộng có được cấp Sổ đỏ theo quy định mới không? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết nhất 2023

>>> Ai là người phải nộp phí công chứng mua bán nhà đất

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và đi đâu thực hiện?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật trên địa bàn Hà Nội

>>> Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *