Trong thế giới bất động sản đang phát triển không ngừng, việc sở hữu một căn nhà, mảnh đất hay bất kỳ tài sản địa ốc nào cũng là mong muốn của rất nhiều người. Để chắc chắn quyền lợi sở hữu, sổ đỏ được coi là tài liệu vô cùng quan trọng và thường được coi là minh chứng hợp pháp cho quyền sở hữu tài sản. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp mà sổ đỏ bị thu hồi, từ đó gây ra những hệ lụy không nhỏ cho chủ sở hữu. Bài viết này sẽ tập trung điểm qua những trường hợp nào dẫn đến việc thu hồi sổ đỏ, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về những rủi ro tiềm ẩn và biện pháp phòng tránh trong việc sở hữu tài sản. Cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu nhé!

>>> Xem thêm: Đất ruộng có được cấp Sổ đỏ theo quy định mới không?

1. Những trường hợp bị thu hồi Sổ đỏ

Theo khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, có những trường hợp cụ thể mà Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thường được gọi là “Sổ đỏ”. Các trường hợp bao gồm:

Trường hợp 1: Nhà nước sẽ thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Sổ đỏ đã cấp.

Trường hợp 2: Nhà nước tiến hành cấp đổi Sổ đỏ đã cấp trước đó.

Trường hợp 3: Nếu người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký thông tin về biến động đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất, dẫn đến việc phải cấp mới Sổ đỏ.

Trường hợp 4: Sổ đỏ đã được cấp nhưng không tuân theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, bao gồm:

  • Cấp không đúng thẩm quyền.
  • Cấp không đúng cho người sử dụng đất.
  • Cấp không đúng diện tích đất.
  • Cấp không đủ điều kiện theo quy định để nhận Sổ đỏ.
  • Cấp không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc không đúng nguồn gốc sử dụng đất, trừ trường hợp người được cấp Sổ đỏ đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ nhanh chóng dễ dàng nhất

thu hồi sổ đỏ

Lưu ý: Việc thu hồi Sổ đỏ đã cấp chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành, như quy định tại khoản 6 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Việc này đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc xử lý các tranh chấp liên quan đến đất đai và tài sản gắn liền với đất.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

2. Thủ tục thực hiện như thế nào?

2.1 Thu hồi Sổ đỏ khi toàn bộ diện tích đất được thu hồi:

Khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, người sử dụng đất phải nộp Sổ đỏ đã cấp trước khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm thu hồi Sổ đỏ đã cấp và chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Trường hợp Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, hoặc có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, người sử dụng đất nộp Sổ đỏ đã cấp trước khi bàn giao đất cho Nhà nước. Trừ trường hợp cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế.

>>> Xem thêm: Biểu phí công chứng các loại giấy tờ hợp đồng mới cập nhật

2.2. Khi đổi Sổ đỏ, đăng ký biến động:

Trong trường hợp cấp đổi Sổ đỏ đã cấp trước đó hoặc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất đòi hỏi cấp Sổ đỏ mới, người sử dụng đất nộp Sổ đỏ đã cấp trước đó cùng với hồ sơ đề nghị cấp đổi Sổ đỏ, hồ sơ đăng ký biến động.

thủ tục thu hồi sổ đỏ

2.3. Trường hợp đã cấp sổ đỏ không đúng quy định:

Thủ tục thu hồi Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định được quy định như sau:

Nếu Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có bản án, quyết định có hiệu lực thi hành và có kết luận về việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp, việc thu hồi Giấy chứng nhận sẽ được thực hiện theo bản án, quyết định đó.

Nếu cơ quan thanh tra có văn bản kết luận rằng Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và xem xét. Nếu kết luận đúng, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp sẽ được ban hành.

Nếu người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện rằng Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định, họ có thể gửi kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

>>> Xem thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ giả để tránh những rủi ro không đáng có

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận kiểm tra, xem xét, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định.

Xem thêm:  Công chứng học bạ ở đâu? Công chứng có cần bản gốc không?

Trên đây là giải đáp về Trường hợp nào bị thu hồi sổ đỏ? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên Sổ đỏ nhanh nhất tại Hà Nội

>>>  Thủ tục công chứng giấy uỷ quyền như nào? Có bắt buộc công chứng không?

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà chuẩn nhất

>>> Những điều cần biết về công chứng thừa kế di sản hiện nay

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật trên địa bàn Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *