Huỷ hợp đồng mua bán chung cư có thể là một vấn đề khá phức tạp đối với các bên liên quan bởi năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực chung cư. Tuy nhiên, không phải lúc nào các giao dịch cũng diễn ra thuận lợi. Để giúp bạn hiểu rõ và nắm bắt thông tin mới nhất về thủ tục hủy hợp đồng mua bán chung cư trong năm 2023, bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Các khoản phí phải đóng khi vay ngân hàng mua nhà chung cư [Mới cập nhật]

1. Huỷ hợp đồng mua bán chung cư đã ký để lại hậu quả gì?

+ Hợp đồng không còn hiệu lực: Khi hợp đồng được huỷ bỏ, nó sẽ không còn giá trị pháp lý nữa và các nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến hợp đồng đều không còn hiệu lực.

+ Không phải thực hiện nghĩa vụ đã thoả thuận: Bên bán sẽ không phải cung cấp chung cư cho bên mua, và bên mua không phải thanh toán số tiền đã thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, các thoả thuận về việc phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại hoặc giải quyết tranh chấp trong hợp đồng vẫn có thể được thực hiện.

+ Hoàn trả những gì đã nhận: Nếu trước đó đã có việc nhận bàn giao chung cư hoặc nhận số tiền mua bán, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận tùy theo thoả thuận.

+ Bồi thường thiệt hại: Nếu việc huỷ bỏ hợp đồng gây ra thiệt hại cho bên kia, người gây ra huỷ hợp đồng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đó. Quy mô và phạm vi bồi thường sẽ căn cứ vào lỗi của người huỷ hợp đồng.

Huỷ hợp đồng mua bán chung cư

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, hiệu quả, uy tín

Khi có ý định huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư đã ký trước đó, hai bên có thể tiếp tục thoả thuận để chấm dứt hợp đồng theo Điều 422 Bộ luật Dân sự. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp các bên đồng ý chấm dứt hợp đồng mà không cần phải bồi thường. Tuy nhiên, nếu một trong hai bên yêu cầu huỷ hợp đồng mà không có sự thoả thuận, bên yêu cầu huỷ hợp đồng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại hoặc phạt vi phạm (nếu có). Quy mô bồi thường và phạt vi phạm sẽ tuân theo quy định trong hợp đồng hoặc quy định pháp luật liên quan.

Tóm lại, việc huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư đã ký là một quy trình phức tạp và có thể gây ra hậu quả về mặt pháp lý và tài chính cho các bên liên quan. Vì vậy, trước khi thực hiện quyết định này, các bên nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật và thoả thuận trong hợp đồng để tránh những tranh chấp không mong muốn.

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền thụ uỷ có yếu tố nước ngoài

2. Thủ tục công chứng văn bản huỷ khi mua bán chung cư

Do mua bán chung cư là một trong các trường hợp phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp nhà chung cư mua bán thuộc sở hữu Nhà nước hoặc là nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư (theo căn cứ Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014).

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cập nhật 2023

Vì vậy, theo khoản 2 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014, nếu muốn huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư đã được công chứng, thủ tục này phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng nơi đã tiến hành công chứng hợp đồng mua bán chung cư ban đầu.

Quá trình huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư diễn ra như sau:

+ Nơi thực hiện huỷ bỏ: Các bên mua bán phải đến Văn phòng/Phòng công chứng nơi đã thực hiện công chứng hợp đồng mua bán chung cư ban đầu để tiến hành công chứng văn bản huỷ bỏ.

+ Người thực hiện công chứng văn bản huỷ bỏ: Người thực hiện công chứng văn bản huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư là công chứng viên đã ký hợp đồng mua bán chung cư trước đó.

+ Trường hợp nơi cũ không còn hoạt động: Chỉ có công chứng viên của tổ chức đang lưu trữ hồ sơ thực hiện công chứng huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư nếu nơi cũ đã chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể.

Để thực hiện quá trình công chứng huỷ bỏ hợp đồng mua bán chung cư, các bên cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Phiếu yêu cầu công chứng (người yêu cầu kê khai các nội dung theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng).
  • Hợp đồng mua bán chung cư (tất cả các bản chính đã được tổ chức hành nghề công chứng trả lại cho các bên).
  • Giấy tờ nhân thân của các bên: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc bản án, quyết định ly hôn kèm theo xác nhận độc thân (nếu đã ly hôn), xác nhận độc thân (nếu chưa từng kết hôn với ai)…
  • Giấy tờ về chung cư: Sổ đỏ hoặc sổ hồng hoặc biên bản bàn giao nếu chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở…

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

hợp đồng mua bán đã ký

Thời gian giải quyết thủ tục huỷ bỏ dao động từ không quá 02 ngày làm việc đến không quá 10 ngày làm việc. Phí công chứng phải nộp là 25.000 đồng/trường hợp theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, cộng với thù lao công chứng do từng tổ chức hành nghề công chứng quy định, nhưng không vượt quá mức trần do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định. Thù lao này bao gồm: Tiền phô tô, soạn thảo,…

Xem thêm:  Nhận thừa kế bất động sản phải nộp loại thuế nào?

Trên đây là giải đáp về Thủ tục hủy hợp đồng mua bán chung cư mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Cách nhận biết, kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị lừa đảo

>>> Mức lệ phí công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định mới

>>> Công chứng giấy ủy quyền có thời hạn bao lâu?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Những điều bạn cần biết khi chia di chúc theo pháp luật hiện nay

>>> Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *