Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mua nhà chung cư thông qua vay ngân hàng đã trở thành một lựa chọn phổ biến và hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người có thể chưa biết rõ về các khoản phí cần đóng khi thực hiện thủ tục vay ngân hàng để sở hữu căn hộ ưng ý của mình. Điều này có thể gây những bất ngờ và lo lắng trong quá trình mua bán. Chính vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ về các khoản phí phải đóng khi vay ngân hàng mua nhà chung cư. Bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng, chứng thực online 2023

1. Phí định giá tài sản thế chấp khi mua nhà chung cư

Trong quá trình vay vốn ngân hàng để mua chung cư, một yêu cầu quan trọng là khách hàng vay phải có khả năng tài chính để trả món nợ đã vay ngân hàng, theo quy định của Điều 7 Thông tư 36/2016/TT-NHNN. Để đảm bảo vay vốn và khả năng trả nợ, hình thức vay thế chấp yêu cầu người vay phải có một tài sản đảm bảo để thế chấp với ngân hàng.

Do đó, việc định giá căn hộ chung cư dùng để thế chấp là một trong những yêu cầu bắt buộc khi muốn vay vốn ngân hàng. Khi ngân hàng tiến hành định giá tài sản thế chấp, người vay phải nộp một khoản tiền định giá tài sản đảm bảo cho ngân hàng hoặc bên thứ ba.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, hiệu quả, uy tín

Theo khoản 1 Điều 306 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc định giá tài sản thế chấp sẽ do ngân hàng và người vay thoả thuận. Trường hợp không thoả thuận được, tài sản sẽ được định giá thông qua tổ chức định giá tài sản. Khi đó, tiền định giá tài sản sẽ do khách hàng vay và tổ chức định giá tài sản thoả thuận.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tiền định giá tài sản phải đảm bảo tính khách quan và phù hợp với giá thị trường để đảm bảo tính công bằng trong giao dịch.

phí định giá tài sản

2. Phí công chứng hợp đồng thế chấp

Sau khi ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn, một trong những thủ tục không thể thiếu của người vay là thực hiện ký kết hợp đồng thế chấp chung cư với ngân hàng. Hợp đồng này là loại hợp đồng phải thực hiện công chứng theo khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở và Điều 54 Luật Công chứng.

Chi phí công chứng hợp đồng thế chấp gồm hai phần: Phí công chứng và thù lao công chứng.

+ Phí công chứng tính trên giá trị căn hộ chung cư, tuy nhiên, nếu hợp đồng thế chấp đã nêu rõ khoản vay thì phí công chứng sẽ được tính theo giá trị khoản vay. Cụ thể như sau:

Xem thêm:  Có thể thế chấp đất đang được miễn tiền thuê đất không?

+ Thù lao công chứng được tính theo thoả thuận của tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng, bao gồm các khoản như soạn thảo, in ấn, đi công tác… Tuy nhiên, mức phí này không được vượt quá mức tối thiểu do Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cập nhật 2023

3. Phí đăng ký thế chấp khi mua nhà chung cư

Sau khi các bên ký hợp đồng thế chấp, buộc phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Theo đó, người vay phải nộp tiền phí đăng ký thế chấp theo quy định của từng địa phương.

Ví dụ: Tại TP. Hồ Chí Minh, khoản phí đăng ký thế chấp là 80.000 đồng (theo Điều 2 Phụ lục 9 ban hành kèm Quyết định số 52/2016/QĐ-UBND), trong khi tại TP. Hà Nội, mức phí này là 60.000 đồng/hồ sơ theo khoản b Điều 10 ban hành kèm Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND.

vay ngân hàng mua nhà chung cư

4. Các khoản phí ngân hàng thu

Ngoài các khoản phí trên mà người vay phải nộp cho các cơ quan liên quan, ngân hàng còn thu một số khoản phí theo thoả thuận giữa ngân hàng và người vay. Điều này được quy định tại Điều 14 Thông tư 39/2016/TT-NHNN

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

4.1 Phí trả nợ trước hạn (nếu khách hàng trả nợ trước hạn)

Nếu khách hàng vay trả nợ trước hạn, ngân hàng có thể yêu cầu khoản phí trả nợ trước hạn nhằm bù đắp cho các khoản thu nhập mà ngân hàng đã

4.2. Bảo hiểm phí

Phí bảo hiểm là một khoản tiền được thoả thuận giữa ngân hàng và người vay. Thông thường, khi khách hàng vay mượn bằng cách thế chấp tài sản có giá trị như căn hộ, đất đai, hoặc ô tô, ngân hàng thường yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm cho khoản vay và bảo hiểm tử kỳ cho tài sản này, với ngân hàng là bên thụ hưởng.

Mục đích của khoản phí bảo hiểm này là để đảm bảo khả năng thanh toán nợ của khách hàng đối với ngân hàng trong trường hợp xảy ra sự cố không may liên quan đến tài sản hoặc khách hàng vay. Nhờ có phí bảo hiểm này, ngân hàng có thể đảm bảo khả năng thu hồi nợ dù có vấn đề bất trắc xảy ra.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết, kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị lừa đảo

Tuy nhiên, việc yêu cầu phí bảo hiểm là một điều kiện thoả thuận giữa ngân hàng và khách hàng vay, do đó không phải tất cả các ngân hàng đều yêu cầu, và người vay cũng có quyền thương lượng để không phải chịu loại phí này nếu thoả thuận được.

Xem thêm:  Chung cư chưa có sổ hồng có đăng ký thường trú được hay không?

Trên đây là giải đáp về Các khoản phí phải đóng khi vay ngân hàng mua nhà chung cư. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Mức lệ phí công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định mới

>>> Công chứng giấy ủy quyền có thời hạn bao lâu?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Những điều bạn cần biết khi chia di chúc theo pháp luật hiện nay

>>> Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *