Trong bối cảnh công nghệ liên tục tiến bộ, cuộc sống ngày càng tiện lợi và nhanh chóng. Trong lĩnh vực pháp lý, việc công chứng và chứng thực tài liệu đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ sự phát triển của công nghệ số. Năm 2023 đã chứng kiến sự ra đời của một cuộc cách mạng trong thủ tục công chứng và chứng thực tài liệu – đó chính là thủ tục công chứng, chứng thực online. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt công chứng và vi bằng

1. Thế nào là chứng thực online?

Chứng thực online là một hình thức chứng thực điện tử đáng chú ý được quy định tại Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Theo quy định của nghị định này, chứng thực online được định nghĩa là việc chứng thực bản sao online dựa trên bản chính văn bản giấy, như được mô tả tại khoản 9 Điều 3 của nghị định. Cụ thể, khoản 9 nêu rõ:

“Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính: là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao bằng hình thức điện tử là đúng với bản chính.”

Tuy nhiên, đáng lưu ý rằng thủ tục chứng thực online chỉ áp dụng khi đặt lịch trước thông qua trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia. Điều này chỉ áp dụng cho việc chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận, hoặc do cơ quan, tổ chức của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận và liên kết với cơ quan, tổ chức của nước ngoài.

Cần lưu ý rằng các thủ tục chứng thực khác, bao gồm chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng hoặc giao dịch, vẫn chưa thực hiện qua hình thức chứng thực online trong thực tế.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, hiệu quả, uy tín

Để thực hiện việc chứng thực online, người dân cần phải tạo tài khoản trên trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia. Qua đó, họ có thể tiếp cận một công nghệ mới mẻ và tiện lợi, giúp giảm bớt thời gian và công sức trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý.

Dù thủ tục chứng thực online vẫn mới mẻ và có hạn chế về phạm vi áp dụng, nhưng đây là một bước tiến quan trọng trong việc tận dụng công nghệ số để tối ưu hóa các quy trình hành chính, tiếp tục phục vụ sự tiện ích và tiến bộ cho người dân trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

chứng thực online là gì

2. Thủ tục thực hiện như thế nào

Để thực hiện chứng thực online bản sao từ bản chính, người dân có thể tuân theo các bước sau đây, dựa trên hướng dẫn thực tế tại Cổng dịch vụ công quốc gia và quy định tại Chương II Nghị định 45/2020/NĐ-CP:

Xem thêm:  Đất sản xuất kinh doanh: Định nghĩa và khả năng chuyển đổi sang đất ở

Bước 1: Truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia và thực hiện đăng ký tài khoản nếu chưa có hoặc đăng nhập nếu đã có tài khoản trước đó.

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, từ menu chọn “Dịch vụ công nổi bật”.

Bước 3: Tại menu “Dịch vụ công nổi bật”, chọn “Chứng thực online” để tiếp tục quá trình chứng thực bản sao từ bản chính. Người dân cần xác định bản chính do một trong những cơ quan sau cấp hoặc chứng nhận:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp/chứng nhận.
  • Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp/chứng nhận.
  • Cơ quan có thẩm quyền cả nước ngoài liên kết với Việt Nam cấp/chứng nhận.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cập nhật 2023

Bước 4: Tiếp theo, tại màn hình chi tiết thủ tục hành chính, chọn cơ quan tư pháp thực hiện chứng thực theo địa chỉ cụ thể (tỉnh/thành phố, cấp phường/xã) và nhấn “đồng ý” để xác nhận.

công chứng chứng thực online

Bước 5: Trang web sẽ hiển thị một biểu mẫu chứa các thông tin cá nhân của người yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính. Những thông tin này bao gồm: Họ tên, ngày sinh, email, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ, loại giấy tờ cần chứng thực, đặt lịch hẹn, và chọn giờ hẹn. Người yêu cầu cần điền đầy đủ thông tin bắt buộc (có dấu * màu đỏ) và sau đó nhấn “Đặt lịch hẹn”.

Bước 6: Hệ thống sẽ hiển thị thông báo xác nhận việc đặt lịch hẹn thành công cùng với mã lịch hẹn trên màn hình. Đồng thời, một tin nhắn SMS cũng sẽ được gửi đến số điện thoại đã đăng ký, thông báo việc đặt lịch hẹn thành công và thời gian hẹn.

Bước 7: Đến cơ quan thực hiện chứng thực theo lịch hẹn đã đăng ký, người yêu cầu cần mang theo bản chính giấy tờ cần chứng thực để cơ quan có thẩm quyền tiến hành chứng thực bản sao từ bản chính.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

Như vậy, việc chứng thực online bản sao từ bản chính sẽ được thực hiện dễ dàng và tiện lợi thông qua các bước hướng dẫn trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Xem thêm:  Chương trình 120.000 tỷ để mua nhà ở xã hội như thế nào?

Trên đây là giải đáp về Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng, chứng thực online 2023. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Cách nhận biết, kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị lừa đảo

>>> Mức lệ phí công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định mới

>>> Công chứng giấy ủy quyền có thời hạn bao lâu?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Những điều bạn cần biết khi chia di chúc theo pháp luật hiện nay

>>> Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *