Bước vào thế kỷ 21, với sự phát triển không ngừng của xã hội và nhu cầu về giấy tờ pháp lý ngày càng tăng cao, việc có kiến thức vững vàng về phân biệt giữa hai khái niệm quan trọng là “công chứng” và “vi bằng” trở nên cực kỳ cần thiết. Dường như, chúng ta thường dễ nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này, và điều này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Vì vậy, hôm nay, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cùng bạn tìm hiểu và hướng dẫn cách phân biệt công chứng và vi bằng.

>>> Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2023 [Mới]

1. Vi bằng

  • Khái niệm và căn cứ: Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP.
  • Chủ thể lập: Thừa phát lại là công dân Việt Nam không quá 65 tuổi, thường trú tại Việt Nam, chấp hành tốt Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt. Họ cần có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học chuyên ngành luật, và thời gian công tác pháp luật từ 03 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học chuyên ngành luật. Thừa phát lại cần đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề Thừa phát lại.
  • Giá trị pháp lý: Vi bằng không phải là hợp đồng, giao dịch, chỉ là sự ghi nhận những sự kiện, hành vi, tuyên bố, cam kết, thỏa thuận, xác nhận sự kiện có thật. Việc hợp đồng, giao dịch có hiệu lực hoặc không do các bên tham gia vào quá trình lập vi bằng và quy định pháp luật có liên quan.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, hiệu quả, uy tín

Vi bằng là gì

2. Công chứng và vi bằng khác nhau ở điểm nào?

  • Khái niệm và căn cứ: Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.
  • Công chứng viên: Công chứng viên cần đáp ứng tiêu chuẩn gồm: có bằng cử nhân luật, có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan, tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật. Công chứng viên cần hoàn thành khóa đào tạo nghề công chứng hoặc bồi dưỡng nghề công chứng và đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng.
  • Nội dung: Công chứng viên ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp không được lập công chứng.
  • Giá trị pháp lý: Công chứng viên chứng nhận và bảo đảm tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch; tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân hoặc các trường hợp luật định.
Xem thêm:  Đất giáo dục là gì? Đất giáo dục có được chuyển nhượng không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cập nhật 2023

phân biệt vi bằng và công chứng

Giá trị chứng cứ: Cả vi bằng và công chứng có giá trị chứng cứ, và đều có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Chúng được sử dụng làm căn cứ trong giải quyết vụ việc dân sự và hành chính theo quy định của pháp luật và thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Lưu ý rằng vi bằng không phải là hợp đồng, giao dịch và chỉ là sự ghi nhận sự kiện có thật. Việc hợp đồng, giao dịch có hiệu lực hoặc không phụ thuộc vào quy định pháp luật và hành vi của các bên tham gia vào quá trình lập vi bằng. Tuy nhiên, cả vi bằng và công chứng đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác thực và chứng minh tính hợp pháp của các thông tin và giấy tờ pháp lý.

Trên đây là giải đáp về Hướng dẫn cách phân biệt công chứng và vi bằng. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Sự khác biệt giữa chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

>>> Xem thêm: Cách nhận biết, kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị lừa đảo

>>> Mức lệ phí công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định mới

>>> Công chứng giấy ủy quyền có thời hạn bao lâu?

>>> Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *