Mua bán nhà đất là một quá trình hết sức phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ, vì vậy việc có một mẫu hợp đồng mua bán rõ ràng và chặt chẽ là điều vô cùng cần thiết. Hợp đồng mua bán nhà đất là một cam kết trọng yếu giữa hai bên, đồng thời là tài liệu pháp lý quan trọng xác định các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận. Để đảm bảo tính minh bạch và an toàn trong giao dịch mua bán nhà đất, mẫu hợp đồng sẽ đóng một vai trò quan trọng như một văn bản pháp lý, bảo vệ cả người mua và người bán. Bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn tìm hiểu về Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2023

>>> Xem thêm: Làm thế nào để bồi thường khi thu hồi đất không có sổ đỏ?

1. Chủ thể tham gia giao kết hợp đồng mua bán nhà đất

Chủ thể tham gia giao kết hợp đồng mua bán đất cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

+ Người có đủ năng lực hành vi dân sự từ đủ 18 tuổi trở lên sẽ được toàn quyền xác lập mọi giao dịch. Trừ các trường hợp bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi hoặc mất năng lực hành vi.

+ Những người chưa có đủ năng lực hành vi dân sự từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi, khi thực hiện các giao dịch chỉ được tham gia với tư cách một bên và cần có sự đồng ý của người đại diện hợp pháp theo pháp luật. Trong bản hợp đồng mua bán nhà đất phải thể hiện được ý chí của người đại diện theo pháp luật.

+ Những người mất năng lực hành vi dân sự là người dưới 6 tuổi thì không được phép xác lập giao dịch mua bán nhà đất. Tất cả các giao dịch liên quan sẽ do người đại diện hợp pháp theo pháp luật thực hiện.

+ Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được xác lập và thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất trong phạm vi tài sản riêng của mình.

+ Đối với pháp nhân, hộ gia đình hay tổ hợp tác, người đại diện của họ sẽ thay mặt thông qua các giao dịch mua bán nhà đất theo pháp luật hoặc ủy quyền.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, hiệu quả, uy tín

hợp đồng mua bán nhà đất

2. Những điều khoản quan trọng cần được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà đất

1. Đối tượng mua bán

+ Bên A (bên bán) đồng ý bán nhà đất tại địa chỉ cụ thể cho bên B (bên mua) bằng văn bản. Cần ghi rõ địa chỉ bao gồm đường, phường (xã), quận (huyện, thị xã), …

+ Loại nhà, loại đất, cấu trúc và hiện trạng của nhà đất.

+ Diện tích toàn bộ khuôn viên nhà hoặc mảnh đất.

+ Vị trí nhà đất, nguồn gốc nhà đất.

+ Các loại giấy tờ liên quan đến nhà đất bao gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, giấy kê khai lệ phí trước bạ và bản vẽ thiết kế.

+ Ngay sau khi hai bên ký hợp đồng mua bán đất và bên B thanh toán tiền, thì bên A có trách nhiệm bàn giao giấy tờ sở hữu nhà đất.

Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ nhà đất có phải ký giáp ranh không?

+ Khi bàn giao nhà đất, hai bên cần lập biên bản bàn giao.

+Hai bên phải ra văn phòng công chứng để chứng thực các giấy tờ liên quan.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cập nhật 2023

công chứng hợp đồng mua bán

2. Giá mua nhà đất

Giá mua bán nhà đất sẽ được thống nhất thông qua các thoả thuận riêng giữa bên mua và bên bán trước khi tiến hành ký hợp đồng. Sau khi đạt được mức giá đồng ý, thông tin này sẽ được bao gồm trong mẫu hợp đồng mua bán đất để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

3. Tiền đặt cọc

Để đảm bảo tính chắc chắn cho cả hai bên, bên mua sẽ phải đặt cọc trước một số tiền cho bên bán, số tiền cọc sẽ được thống nhất và đồng ý bởi cả hai bên. Tiền đặt cọc cần phải được ghi rõ trong hợp đồng cọc, bao gồm số tiền và ngày tháng cùng chữ ký của hai bên.

Hai bên có thể thoả thuận việc thanh toán tiền nhà, có thể chia theo đợt. Tiền đã đặt cọc sẽ chuyển thành tiền mua nhà và được trừ trực tiếp vào lần thanh toán đầu tiên. Trong trường hợp, một trong hai bên phá vỡ hợp đồng thì phải có trách nhiệm bồi thường cho bên còn lại. Bên bán sẽ phải hoàn trả lại gấp đôi số tiền bên mua đặt cọc nếu không bán nhà đất nữa, còn bên mua sẽ mất hết số tiền đã cọc nếu không mua.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

4. Thanh toán và thời gian giao nhận

Hai bên cần thống nhất rõ trong hợp đồng về thời gian thanh toán tiền và giao nhận nhà. Thời gian thanh toán có thể được chia thành nhiều đợt khác nhau theo sự đồng ý của cả hai bên. Phương thức thanh toán sẽ được thỏa thuận, có thể thực hiện thông qua chuyển khoản hoặc thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Trong trường hợp bên mua thanh toán tiền chậm so với thời gian đã ký kết trong hợp đồng, sẽ phải chịu mức lãi suất theo số ngày chậm. Mức lãi suất này sẽ được xác định bởi ngân hàng nhà nước và công bố tại thời điểm thanh toán.

thời gian giao nhận

5. Quyền và nghĩa vụ của hai bên khi kí kết hợp đồng mua bán

Trước khi ký hợp đồng, hai bên cần phải tuân thủ những điều khoản và điều kiện đã thỏa thuận. Nếu có vi phạm, hợp đồng phải quy định rõ các hậu quả hoặc biện pháp xử lý tương ứng. Đồng thời, cũng cần định rõ thời điểm chấm dứt hợp đồng mua bán đất là khi nào.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết, kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị lừa đảo

6. Điều khoản chịu trách nhiệm ràng buộc trong hợp đồng mua bán nhà đất

Điều khoản ràng buộc trách nhiệm là một phần không thể thiếu trong hợp đồng mua bán đất, bởi vì giao dịch này mang tính quyết định cao và liên quan đến tài sản lớn. Để đề phòng trường hợp đối tác tìm cách không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong hợp đồng, bạn nên soạn thảo sẵn những điều khoản ràng buộc trách nhiệm phù hợp. Điều này bao gồm rõ ràng các nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền hạn của mỗi bên, cũng như những biện pháp xử lý nếu một bên không thực hiện đúng cam kết đã đưa ra. Việc đảm bảo điều khoản ràng buộc trách nhiệm được hoàn chỉnh giúp bảo vệ lợi ích của cả hai bên và tăng tính minh bạch trong quá trình giao dịch.

Xem thêm:  Đất sổ xanh có chuyển sang sổ đỏ được không?

Trên đây là giải đáp về Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Mức lệ phí công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định mới

>>> Công chứng giấy ủy quyền có thời hạn bao lâu?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Những điều bạn cần biết khi chia di chúc theo pháp luật hiện nay

>>> Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *