Gần đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát đi thông báo hướng dẫn thực hiện chương trình vay 120.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội. Vậy, ai có quyền lợi được mua nhà ở xã hội thông qua gói vay 120.000 tỷ đồng này?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng chi tiết, nhanh gọn ngay tại nhà

1. Những đối tượng nào được hưởng quyền vay tiền để mua nhà ở xã hội từ gói 120.000 tỷ đồng?

Theo thông báo trong Công văn số 2308/NHNN-TD ngày 01/4/2023 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, gói tín dụng trị giá khoảng 120.000 tỷ đồng sẽ áp dụng cho các chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cũng như các dự án cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ.

1. Những đối tượng nào được hưởng quyền vay tiền để mua nhà ở xã hội từ gói 120.000 tỷ đồng?

Để có cơ hội vay vốn, những người mua nhà phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

(1) – Thuộc đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo khung giá đang áp dụng hiện nay

Hiện nay, theo quy định của Điều 49 của Luật Nhà ở 2014, chỉ có 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội, đi kèm với một số điều kiện cụ thể.

STTĐối tượng được mua nhà ở xã hộiĐiều kiện
1Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại nông thônĐáp ứng điều kiện tại quyết định phê duyệt chương trình mục tiêu về nhà ở tương ứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
2Hộ gia đình tại nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
3Người có công với cách mạngĐáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập
– Điều kiện về nhà ở
Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu
– Điều kiện về cư trú
Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội;
Không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội(điều kiện này không áp dụng với đối tượng số 9)
– Điều kiện về thu nhập
Thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên
Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo
Điều kiện này không áp dụng với đối tượng số 3, 8, 9 và 10.
4Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại đô thị
5Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
6Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
7Cán bộ, công chức, viên chức
8Người trả lại nhà ở công vụ không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ
9Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập
10Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở

(2) – Tuân thủ các điều kiện vay vốn theo quy định.

Xem thêm:  Làm thế nào để bồi thường khi thu hồi đất không có sổ đỏ?

Theo Điều 7 của Thông tư 39/2016/TT-NHNN, việc xem xét vay vốn yêu cầu khách hàng đáp ứng các điều kiện sau:

+ Khách hàng là tổ chức pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự. Đối với khách hàng cá nhân, họ cần đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi mà không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

+ Nhu cầu vay vốn phải liên quan đến mục đích hợp pháp.

+ Phải có kế hoạch sử dụng vốn khả thi.

+ Có khả năng tài chính để thanh toán nợ.

2. Lãi suất ưu đãi khi vay vốn mua nhà ở xã hội là bao nhiêu?

Theo thông báo trong Công văn 2308/NHNN-TD, những người mua nhà ở xã hội và nhà ở công nhân sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi là 8,2%/năm trong khoảng thời gian ưu đãi kéo dài 05 năm, tính từ ngày ngân hàng giải ngân, nhưng không vượt quá thời hạn cho vay được thỏa thuận ban đầu giữa khách hàng và ngân hàng.

2. Lãi suất ưu đãi khi vay vốn mua nhà ở xã hội là bao nhiêu?

Sau khi kỳ ưu đãi 05 năm kết thúc, khách hàng và ngân hàng có thể tự thương lượng và đồng thuận về mức lãi suất mới, miễn sao đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và có thể được xác định rõ ràng hoặc mô tả cách tính lãi suất tại thỏa thuận vay kí kết giữa hai bên.

Xem thêm:  Con gái có được hưởng bằng con trai khi chia thừa kế nhà đất?

Lưu ý: Mức lãi suất 8,2%/năm hiện chỉ áp dụng cho các khoản vay đến hết ngày 30/6/2023. Từ ngày 01/7/2023, mỗi 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ công bố lãi suất cho kỳ ưu đãi tiếp theo cho các ngân hàng thương mại tham gia Chương trình tín dụng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ đảm bảo hiệu quả và nhanh gọn tại Hà Nội

Hiện tại, chưa có quy định cụ thể về mức vay tối đa. Tuy nhiên, mỗi người mua nhà ở xã hội chỉ được tham gia vay vốn theo gói vay 120.000 tỷ này một lần duy nhất để mua một căn hộ tại dự án nhà ở xã hội hoặc nhà ở công nhân thuộc danh mục được Bộ Xây dựng công bố.

3. Các ngân hàng tham gia chương trình vay 120.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội

Tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023, Chính phủ đã ủy thác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì triển khai chương trình tín dụng trị giá khoảng 120.000 tỷ đồng, với sự chỉ đạo cho các ngân hàng thương mại thực hiện, trong đó chủ lực là bốn ngân hàng thương mại nhà nước, bao gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, và Vietinbank.

Theo Công văn 2308/NHNN-TD, Ngân hàng Nhà nước đã giao nhiệm vụ cho Agribank, BIDV, Vietcombank, và Vietinbank triển khai gói vay từ ngày 01/04/2023 đến đối tượng người dân. Các ngân hàng thương mại khác nếu muốn tham gia Chương trình tín dụng 120.000 tỷ cần báo cáo và đăng ký thông tin về gói vay với Ngân hàng Nhà nước.

Vì vậy, để có cơ hội được vay vốn mua nhà ở xã hội trong thời gian ngắn, người dân nên tìm đến các chi nhánh của Agribank, BIDV, Vietcombank, và Vietinbank. Đối với những người quan tâm đến vay vốn, việc liên hệ sớm với các ngân hàng là quan trọng, vì thời hạn giải ngân của gói vay có hạn và kết thúc không quá ngày 31/12/2030.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Chương trình 120.000 tỷ để mua nhà ở xã hội như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Quy định mới về an toàn phòng cháy chữa cháy nhà ở và công trình

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần thông qua những thủ tục nào?

>>> Phí công chứng di chúc được tính như thế nào theo biểu giá đang áp dụng hiện nay?

>>> Công chứng mới nhất 2023. Phí công chứng được tính như thế nào?

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Những thủ tục cần có khi đi chứng thực?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *