Luật Đất Đai hiện hành đã chi tiết quy định về việc Nhà nước thu hồi đất, nhưng liệu không thanh toán tiền sử dụng đất có ảnh hưởng đến quyết định thu hồi không? Và thời gian cụ thể bao lâu sau khi không thanh toán tiền sử dụng đất sẽ dẫn đến quá trình thu hồi đất?

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình, thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Lần đầu đi chứng thực cần chuẩn bị mang theo những tài liệu, giấy tờ nào?

1. Việc không nộp tiền sử dụng đất có dẫn đến thu hồi không?

Điều 170, Khoản 3 của Luật Đất Đai 2013 chi tiết quy định về việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính, bao gồm việc thanh toán tiền sử dụng đất và các loại thuế, là một trong những nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.

Ngược lại, Điều 64 của Luật Đất Đai 2013 đề cập đến quy định về việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai như sau:

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

……

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

…..

2. Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

1. Việc không thanh toán tiền sử dụng đất có dẫn đến thu hồi không?

Theo đó, riêng đối với trường hợp người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước, tại Điều 15a Nghị định 43/2014/NĐ-CP được bổ sung bởi khoản 13, khoản 14 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP có quy định cụ thể như sau:

Thu hồi đất đối với trường hợp không thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất

Việc thu hồi đất đối với trường hợp người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước quy định tại điểm g khoản 1 Điều 64 của Luật đất đai được thực hiện trong trường hợp người sử dụng đất không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật mà đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng không chấp hành.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục, trình tự công chứng văn bản hủy hợp đồng như thế nào? Thời gian xử lý có lâu hay không?

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

Do đó, dựa trên các quy định được trình bày, người sử dụng đất sẽ đối mặt với quá trình thu hồi đất từ phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nếu họ không tuân thủ hoặc tuân thủ không đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, bao gồm việc không thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất, sau khi đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp đặt cưỡng chế để thực hiện nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất không tuân thủ.

2. Thời hạn bị thu hồi đất khi không thanh toán tiền sử dụng đất?

2. Thời hạn bị thu hồi đất khi không thanh toán tiền sử dụng đất?

Tại khoản 4 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

Thời hạn nộp thuế đối với các khoản thu thuộc ngân sách nhà nước từ đất, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, tiền sử dụng khu vực biển, lệ phí trước bạ, lệ phí môn bài

….

4. Tiền sử dụng đất

a) Chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo.

b) Chậm nhất là 90 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo.

>>> Xem thêm tại: Tuyển cộng tác viên thu nhập không giới hạn tại Hà Nội – nhanh chóng nắm bắt cơ hội!

c) Chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ban hành Thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo thông báo trong trường hợp xác định lại số tiền sử dụng đất phải nộp quá thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà hộ gia đình, cá nhân chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ.

……

Theo quy định này, việc thanh toán tiền sử dụng đất sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, với thời hạn tối đa là 90 ngày, tính từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, có một ngoại lệ trong trường hợp xác định lại số tiền sử dụng đất cần nộp, nếu quá thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà hộ gia đình, cá nhân vẫn chưa thanh toán đủ số tiền sử dụng đất còn nợ.

Bên cạnh yếu tố về thời hạn thanh toán tiền sử dụng đất, việc thu hồi đất chỉ sẽ được thực hiện khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã áp đặt cưỡng chế để thực hiện nghĩa vụ tài chính, nhưng người sử dụng đất không tuân thủ.

Xem thêm:  Thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước: Điều kiện và người được thuê

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Không nộp tiền sử dụng đất bao lâu sẽ bị thu hồi theo quy định mới? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Thủ tục xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp thế nào?

>>> Những thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất.

>>> Hỗ trợ công chứng hợp đồng thuê nhà tại nhà miễn phí, nhanh chóng và tiện lợi.

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu, người yêu cầu thực hiện công chứng văn bản sẽ cần phải trả phí công chứng như thế nào?

>>> Công chứng giấy uỷ quyền là gì? Khi thực hiện uỷ quyền cần những giấy tờ gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *