Thông thường để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho một mảnh đất, cần đáp ứng một số điều kiện nhất định, bao gồm không có tranh chấp về quyền sở hữu đất, sử dụng đất lâu dài, ổn định. Điều này khiến nhiều người thắc mắc vậy có đúng chỉ cần sử dụng đất ở 20 năm không có tranh chấp được cấp Sổ đỏ? Trong bài viết dưới đây, Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp thắc mắc đó, cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>> Mách bạn: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

1. Có đúng đất ở 20 năm không có tranh chấp được cấp Sổ đỏ?

Không thể khẳng định rằng đất ở 20 năm không có tranh chấp thì đương nhiên được cấp Sổ đỏ. Bởi theo quy định Luật Đất đai hiện hành thì điều kiện sử dụng đất lâu dài và không có tranh chấp chưa đủ để được cấp Sổ đỏ. Mà trong mỗi trường hợp cụ thể còn phải xem xét xem đất đó có được sử dụng ổn định hay không? Có giấy tờ về quyền sử dụng đất hay không?….

đất ở 20 năm

Cụ thể:

* Với đất ở 20 năm có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Theo Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, điều kiện cấp Sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

– Trường hợp được cấp Sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất:

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện sau:

Trường hợp giấy tờ đứng tên người sử dụng đấtTrường hợp giấy tờ đứng tên người khác
– Đang sử dụng đất ổn định;
– Có một trong các giấy tờ sau về quyền sử dụng đất:
+ Giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước 15/10/1993;
+ Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất;
+ giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;
+ Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước 15/10/1993 được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước 15/10/1993;
+ Các loại giấy tờ khác được xác lập trước 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ…
– Phải có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất và có chữ ký của các bên;
– Đến trước 01/7/2014 chưa thực sang tên quyền sử dụng đất
– Đất không có tranh chấp.

– Trường hợp được cấp Sổ đỏ và có thể phải nộp tiền sử dụng đất

Khoản 3 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì được cấp Sổ đỏ và phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Xem thêm:  Tổng Hợp 5 Kinh Nghiệm Công Chứng Để Tránh Mất Thời Gian, Tránh Lừa Đảo

Ngoài ra, trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 01/7/2014 mà chưa được cấp Sổ đỏ thì được cấp Sổ đỏ và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính (khoản 4 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013).

>>> Xem thêm: Mới nhất 2023, thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

* Với đất ở 20 năm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất vẫn hoàn toàn có cơ hội được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 101 Luật Đất đai 2013.

Trường hợp được cấp Sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đấtTrường hợp được cấp Sổ đỏ và phải nộp tiền sử dụng đất
– Đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014;
– Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
– Được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.
– Đất đã được sử dụng ổn định từ trước 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai;
– Được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch…

Tóm lại:

Từ những căn cứ nêu trên có thể thấy điều kiện để được cấp Sổ đỏ theo quy định pháp luật không căn cứ vào thời gian sử dụng đất ở là bao lâu mà trong mỗi trường hợp khác nhau, pháp luật yêu cầu điều kiện cấp Sổ đỏ có sự khác nhau (yêu cầu sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp,…)

Do đó, không thể khẳng định mọi trường hợp sử dụng đất ở trên 20 năm không có tranh chấp đều đủ kiều kiện được cấp Sổ đỏ.

Ví dụ, trường hợp đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất được sử dụng trên 20 năm, không có tranh chấp nhưng đất này không được sử dụng ổn định theo quy định pháp luật thì sẽ không đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín tại Hà Nội

2. Trường hợp được cấp Sổ đỏ, thủ tục thực hiện thế nào?

Trường hợp người sử dụng đất ở 20 năm không có tranh chấp và đủ điều kiện cấp Sổ đỏ theo quy định pháp luật, hồ sơ, thủ tục xin cấp Sổ đỏ thực hiện như sau:

2.1 Hồ sơ cần chuẩn bị

Theo khoản 1 Điều 8 thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận
  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như:

Xem thêm:  Giá đất sắp thay đổi như thế nào theo dự thảo Nghị định mới?

– Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

– Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó (thông thường tài sản cần đăng ký là nhà ở).

2.2 Các bước xin cấp Sổ đỏ

Hiện nay, người sử dụng đất có thể thực hiện xin cấp Sổ đỏ trực tiếp hoặc trực tuyến qua Cổng dịch vụ công. Tuy nhiên trên thực tế chưa có địa phương nào triển khai cấp Sổ đỏ online. Do vậy, trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc về các bước xin cấp Sổ đỏ trực tiếp.

Bước 1. Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại UBND cấp xã

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).

– Nếu hồ sơ đã đầy đủ thì người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận.

– Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

đất ở 20 năm

Bước 3: Đo đạc, xác minh bản trích đo địa chính

– Trường hợp chưa có bản đồ địa chính, Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có).

Nếu nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thì gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để lấy ý kiến xác nhận và công khai kết quả.

– Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ đăng ký; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào đơn đăng ký;

Bước 4: Người có nhu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước 5. Trả kết quả

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

>>> Xem thêm: Danh sách cộng tác viên mới cập nhật [tổng hợp các nghề tuyển dụng ctv 2023]

Trên đây là giải đáp về Có đúng đất ở 20 năm không có tranh chấp được cấp Sổ đỏ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng – miễn phí ký chủ nhật.

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

>>> Thủ tục làm Sổ đỏ đối với đất không giấy tờ 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *