Có đúng sao y, công chứng chỉ có thời hạn hiệu lực 6 tháng không? Đây là một câu hỏi phổ biến và thú vị khi người ta đang xem xét tính hợp pháp và đáng tin cậy của giấy tờ, tài liệu. Trong phạm vi bài viết, Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thời hạn hiệu lực của sao y, công chứng.

>>> Xem thêm: Dịch thuật công chứng online lấy ngay tại Hà Nội

1. Sao y công chứng là gì?

Sao y công chứng thực chất tên gọi đúng là sao y chứng thực hay chính là chứng thực bảo sao từ bản chính được quy định tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Theo đó, định nghĩa chứng thực bản sao từ bản chính được quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP như sau:

“Chứng thực bản sao từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định này căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

Sao y công chứng là gì

Theo định nghĩa này, có thể hiểu, đây là việc chứng thực bản sao sau khi căn cứ vào bản chính. Trong đó, bản chính là giấy tờ, văn bản được cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi đăng ký lại hoặc do cá nhân tự lập có xác nhận, đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ tiết kiệm thời gian, chi phí

Bản sao được định nghĩa là bản chụp từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung chính xác, đầy đủ như nội dung trong bản chính. Thực tế, trong hoạt động chứng thực bản sao từ bản chính, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thường sử dụng bản photo.

Căn cứ vào bản chính để ký, đóng dấu chứng thực bản photo có nội dung chính xác như bản chính. Trong thực tế, việc sao y chứng thực được thực hiện rất nhiều và phổ biến.

Đặc biệt, bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trước đó trong các giao dịch trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

>>> Có thể bạn cần: Tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật  làm việc tại nhà

Xem thêm:  Có được tự ý chặt cây của người khác trên đất của mình?

2. Sao y công chứng chỉ có hạn 6 tháng, đúng không?

Hiện Nghị định 23/2015/NĐ-CP chỉ quy định về giá trị pháp lý của bản sao y công chứng là được sử dụng thay cho bản chính để đối chiếu chứng thực trong giao dịch trừ quy định khác mà không nói về thời hạn sử dụng của giấy tờ này.

Đồng nghĩa, hiện không có giới hạn nào về mặt thời hạn sử dụng của văn bản sao y công chứng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, dù Nghị định 23/2015/NĐ-CP không giới hạn thời hạn sử dụng nhưng trong một số văn bản pháp luật chuyên ngành lại quy định về vấn đề này.

 Sao y công chứng chỉ có hạn 6 tháng, đúng không?

Theo đó, có thể chia thời hạn sử dụng của bản sao công chứng thành các giai đoạn sau đây:

– Không giới hạn: Thông thường các văn bản sao công chứng sẽ không có thời hạn, cá nhân, tổ chức có thể sử dụng bản sao y công chứng vô thời hạn nếu có nhu cầu. Có thể kể đến một số văn bản sao công chứng vô thời hạn như: Bảng điểm, giấy khai sinh…

– Bị giới hạn thời hạn được sử dụng: Trong một số trường hợp, bản chính bị giới hạn thời gian sử dụng. Ví dụ chứng minh nhân dân chỉ có thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp. Do đó, bản sao công chứng cũng chỉ được sử dụng trong thời hạn Chứng minh nhân dân đang còn hạn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, giá rẻ hỗ trợ miễn phí tại Hà Nội

– Một số trường hợp đặc biệt: Trong một số trường hợp, pháp luật chuyên ngành quy định cụ thể thời hạn của giấy tờ phải nộp.

Ví dụ: Phiếu lý lịch tư pháp để nộp hồ sơ nhập quốc tịch chỉ có giá trị khi được xin trước thời điểm nộp hồ sơ 90 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch…

Trên đây là giải đáp nhanh nhất về câu hỏi: Có đúng sao y công chứng chỉ có thời hạn hiệu lực 06 tháng hay không? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Đất ở đô thị là gì? Hạn mức đất ở đô thị bao nhiêu?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Công chứng học bạ ở đâu? Công chứng có cần bản gốc không?

>>> Phí công chứng di chúc theo quy định mới 2023

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch không có bản gốc có thực hiện được không?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật công chứng, chứng thực lấy ngay.

>>> Thủ tục công chứng di chúc tại Phòng/Văn phòng Công chứng mất bao lâu?

>>> Kiểm tra sổ đỏ thật giả, tránh lừa mất tiền oan khi mua bán nhà đất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *