Trong thời điểm hiện tại, hầu hết các dự án chung cư đều thực hiện việc bán căn hộ trước khi hoàn thiện xây dựng. Tuy nhiên, liệu có nên đầu tư vào căn hộ chung cư chưa hoàn thiện hay không? Hãy tiếp tục đọc bài viết sau đây của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng đơn giản chi tiết nhất

1. Căn hộ chung cư hoàn thiện và căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Căn hộ chung cư là các căn hộ trong tòa nhà chung cư, được thiết kế để cung cấp không gian sống độc lập cho các hộ gia đình và đáp ứng các nhu cầu hằng ngày của họ.

Căn hộ chung cư hoàn thiện là những căn hộ mà chủ đầu tư đã hoàn thiện xong. Chúng đã được trang bị đầy đủ nội thất cơ bản như sơn tường, lát sàn, hệ thống cấp nước và điện hoàn chỉnh, các phòng được phân chia rõ ràng, bàn bếp, thiết bị chiếu sáng cơ bản, và thiết bị vệ sinh đã được lắp đặt. Khách hàng có thể dọn vào ở ngay sau khi căn hộ được bàn giao.

Còn căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là những căn hộ đang trong quá trình xây dựng và chưa được hoàn thành. Tình trạng của chúng có thể thay đổi theo quy định tại Điều 3, Khoản 4 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014:

“Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”. Theo quy định này thì căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là những căn hộ vẫn đang trong quá trình xây dựng và chưa được đưa vào sử dụng.

1. Căn hộ chung cư hoàn thiện và căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ đảm bảo hiệu quả uy tín nhất khu vực Hà Nội

2. Nên đầu tư vào căn hộ chung cư chưa hoàn thiện hay không?

Căn cứ quy định tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản như sau:

“1. Thực hiện việc đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo quy định của pháp luật.

2. Bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

3. Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

5. Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản.”

Theo quy định, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ có quyền bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng sau khi hoàn thành xây dựng nhà, công trình xây dựng, và hạ tầng kỹ thuật, cũng như hạ tầng xã hội theo tiến độ đã được phê duyệt. Điều này đảm bảo rằng căn hộ có kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

Do đó, mua căn hộ chung cư khi nó đã hoàn thiện là một quyết định an toàn và tuân thủ quy định.

Tuy nhiên, mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện vẫn được nhiều người lựa chọn do mức giá thấp hơn và phù hợp với nhu cầu cá nhân. Sự lựa chọn giữa mua căn hộ chưa hoàn thiện hoặc đã hoàn thiện phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của từng người. Nếu bạn quyết định mua căn hộ chưa hoàn thiện, hãy lưu ý những điều quan trọng để tránh các rủi ro tiềm ẩn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết nhanh gọn tránh lừa đảo

3. Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào chung cư chưa hoàn thiện

Một số kinh nghiệm mua chung cư chưa hoàn thiện: Hạn chế rủi ro và đảm bảo an toàn

– Ưu tiên chọn mua căn hộ chung cư từ các dự án của chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, được đánh giá cao về chất lượng, tiến độ và dịch vụ. Chủ đầu tư có uy tín đã thể hiện sự đảm bảo cho người mua, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc đánh giá tính pháp lý của dự án.

3. Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào chung cư chưa hoàn thiện

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí công chứng mua bán nhà chuẩn xác 2023

– Kiểm tra tính pháp lý đầy đủ của dự án, đặc biệt là thời gian cấp sổ đỏ chung cư sau khi ký hợp đồng, và các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Theo dõi tiến độ thi công xây dựng của dự án. Nếu tiến độ quá chậm so với kế hoạch, đây có thể là dấu hiệu cho thấy có vướng mắc về pháp lý hoặc năng lực tài chính và quản trị của chủ đầu tư.

– Xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng, bao gồm quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư và người mua, trang thiết bị đi kèm căn hộ, giá dịch vụ, và tiện ích sử dụng. Cũng cần nắm rõ tiến độ thanh toán theo tiến độ xây dựng và thời gian dự kiến cấp sổ đỏ.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

– Đảm bảo có phương án tài chính an toàn và phù hợp với tiến độ thanh toán. Hãy xem xét phương án dự phòng trong trường hợp khả năng tài chính không đủ để thanh toán khi đến hạn.

Chú ý đến các yếu tố không liên quan đến pháp lý như tiện ích dự án, mật độ giao thông giờ cao điểm, trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện, mật độ dân cư xung quanh dự án, và tình trạng úng ngập trong khu vực.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Có nên đầu tư vào chung cư chưa hoàn thiện? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> 4 cách kiểm tra pháp lý khi mua nhà chung cư để không “sập bẫy”

>>> Phí công chứng tính theo biểu giá mới nhất 2023 đang áp dụng

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu?

>>> Những câu hỏi thường gặp về quy trình làm công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online cần chuẩn bị những hồ sơ nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *