“Đất giãn dân” là thuật ngữ mà không phải ai cũng biết tới. Bài viết dưới đây của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khả năng tách thửa đất giãn dân và trả lời câu hỏi “đất giãn dân có được tách thửa không”?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Cách chi tiết để đọc thông tin trên sổ đỏ tránh lừa đảo

1. Khái niệm “Đất giãn dân”

Hiện tại, thuật ngữ ‘đất giãn dân’ chưa được quy định rõ ràng trong pháp luật và có thể là người đọc chưa quen thuộc với nó. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản rằng đất giãn dân đề cập đến một loại đất được sử dụng lại để xây dựng nhà ở chủ yếu và thường xuất hiện tại các khu vực đô thị có mật độ dân số cao.

Thường thì đất giãn dân được cấp phép sử dụng bởi các cơ quan có thẩm quyền cho các hộ gia đình trong các tình huống sau đây:

– Hộ gia đình có số thành viên nhiều mà không đủ điều kiện mua đất hoặc nhà ở;

– Hộ gia đình đang gặp khó khăn về điều kiện nhà ở;

– Hộ gia đình sử dụng đất nằm trong khu vực đang bị quy hoạch hoặc yêu cầu giải tỏa.

Tóm lại, đất giãn dân là một chính sách của Nhà nước hỗ trợ đất đai cho người dân trong những trường hợp cụ thể. Vì vậy, đất giãn dân thường có giá bán thấp hơn để phù hợp với khả năng kinh tế của người dân, so với đất ở thông thường.

>>> Xem thêm: Phí công chứng nhà đất ai chịu? Chi phí là bao nhiêu?

1. Khái niệm "Đất giãn dân"

2. Khả năng tách thửa giãn dân

Đất giãn dân, trong bản chất của nó, vẫn được xem là đất ở và vì vậy, nó có thể được tách thửa theo các quy định về tách thửa đất ở.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 của Điều 188 trong Luật Đất Đai 2013, Điều 29 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 Điều 2 trong Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, để được tách thửa đất, phải tuân theo các điều kiện sau:

– Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đất không được tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

– Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 75a của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, được bổ sung tại khoản 23 của Điều 1 trong Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, việc tách thửa đất, hợp thửa đất, và diện tích tối thiểu được tách thửa cũng phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng địa phương, dựa trên quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng và điều kiện tại địa phương. Điều này có nghĩa rằng khả năng tách thửa đất giãn dân có thể khác nhau tại từng địa phương và do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Thường Tín Hà Nội

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu?

3. Thủ tục tách thửa giãn dân

Quy trình tách thửa đất giãn dân được thực hiện theo các bước sau, dựa trên khoản 11 của Điều 9 trong Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, đã được sửa đổi bởi khoản 1 của Điều 2 trong Thông tư 09/2021/TT-BTNMT:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa.

– Bản gốc và 02 bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ (tùy trường hợp).

– Đơn xin đăng ký biến động.

– 02 hồ sơ kỹ thuật thửa đất thể hiện vị trí, kích thước, diện tích phần đất được phân chia (bản chính).

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã nơi có đất, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu.

3. Thủ tục tách thửa giãn dân

>>> Xem thêm: Những hồ sơ cần thiết để làm công chứng di chúc

– Cách 2: Nếu không nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất, trường hợp địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp huyện.

– Trường hợp địa phương chưa tổ chức Bộ phận một cửa: Nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất hoặc tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện, nếu chưa tổ chức Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

– Người nộp hồ sơ phải đề nghị bộ phận tiếp nhận ghi và đưa cho giấy tiếp nhận và trả kết quả nếu không thấy bộ phận tiếp nhận hồ sơ đưa cho giấy này.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Bước 5: Trả kết quả

– Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết, phải trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

– Thời gian giải quyết:

+ Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày làm việc đối với xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

+ Thời gian trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng là gì? Vai trò của văn phòng công chứng

Trên đây là giải đáp về: Luật Đất Đai 2023: Khả năng tách thửa đất giãn dân. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu là gì? Có bắt buộc thành lập Ban quản trị?

>>> Hướng dẫn chi tiết cách tính phí công chứng theo biểu giá mới nhất 2023

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh đảm bảo uy tín khu vực Hà Nội

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Tại sao phải chứng thực chữ ký?

>>> Cộng tác viên là gì? Những điều bạn chưa biết về công việc cộng tác viên

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *