Đất hỗn hợp không phải là thuật ngữ được nhắc đến phổ biến như đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp. Vậy, đất hỗn hợp là gì? Pháp luật quy định về đất hỗn hợp thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về loại đất này.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Cách đọc thông tin trên sổ đỏ dễ dàng tại nhà

1. Đất hỗn hợp là gì?

Theo phân loại đất đai hiện nay, đất đai được chia thành: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Theo đó, Luật Đất đai không có quy định về đất hỗn hợp mà được quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BXD.

Cụ thể, theo Thông tư này, đất hỗn hợp là loại đất được xác định trong đồ án quy hoạch, được sử dụng để xây dựng công trình, nhà ở hỗn hợp hoặc nhắm đến một số mục đích khác.

Từ quy định trên, có thể thấy đất hỗn hợp được sử dụng chủ yếu vào mục đích phát triển tổ chức không gian đô thị, cơ sở hạ tầng vật chất, khu dân cư…, từ đó nhằm hoàn thiện các chức năng của vùng quy hoạch, địa phương.

1. Đất hỗn hợp là gì?

>>> Xem thêm: Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ đảm bảo hiệu quả lấy ngay tại Hà Nội

Ví dụ: Đất có quy hoạch hỗn hợp được dùng để xây dựng nhà ở hỗn hợp, vừa dùng để ở, vừa sản xuất hoặc kinh doanh như:

– Dự án xây dựng nhà ở kết hợp làm văn phòng, nhà ở kết hợp với của hàng buôn bán (shophouse);

– Dự án xây dựng nhà ở kết hợp với các công trình sản xuất phi nông nghiệp như khu nhà ở của cán bộ công nhân viên cùng với các nhà máy, kho hàng, nơi đóng gói sản phẩm…

2. Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không?

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều người dân quan tâm khi tìm hiểu về đất hỗn hợp. Hiện nay việc cấp phép xây dựng đối với đất hỗn hợp vẫn đang là vướng mắc và chưa có văn bản chung nào quy định cụ thể về vấn đề này mà chủ yếu là văn bản do địa phương ban hành.

Ví dụ, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng TP.HCM ra Công văn đề xuất cấp giấy phép xây dựng cho người dân trong các đồ án quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp. Đề xuất này đã được thông qua và cụ thể các tiêu chí để cấp phép xây dựng cho người dân như sau:

– Tại khu vực có đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích: Khu vực này sẽ có chức năng làm nhà ở chung cư kết hợp với dịch vụ – thương mại văn phòng, không có công trình công cộng hay công viên.

Xem thêm:  Thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước: Điều kiện và người được thuê

Với khu vực đất để ở đang có nhiều cư dân cư trú, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân thì sẽ được cấp phép xây dựng chính thức.

– Tại khu vực có đất hỗn hợp chiếm 30% diện tích: Khu vực này có chức năng chính là công trình dịch vụ – thương mại – văn phòng và không có nhà ở; chỉ những khu vực nhà xưởng, cơ sở sản xuất ngành công nghiệp ô tô gây ô nhiễm cần di dời.

Trường hợp không gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân thì được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn nếu có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Tại khu vực có đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích: Khu vực có nhiều nhà ở, đất của người dân lụp xụp cần thu hút các chủ đầu tư thì chưa cấp phép xây dựng.

Các địa phương sẽ thực hiện rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư hiện hữu, người dân sẽ được cấp phép xây dựng chính thức sau khi điều chỉnh hoàn tất.

>>> Xem thêm: Có thể ng chứng ngoài trụ sở ở những đâu?

2. Đất hỗn hợp có được cấp phép xây dựng không?

3. Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết dễ hiểu nhất

Rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác nên hay không nên mua đất quy hoạch hỗn hợp bởi loại đất này cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, đầu tư và khả năng tài chính của người dân để đưa ra quyết định.

Tuy vậy, vẫn cần lưu ý về một số khó khăn có thể gặp phải khi mua như:

– Do chưa có nhiều quy định chính thức điều chỉnh về đất hỗn hợp, vì thế các thủ tục thực hiện pháp lý, xin giấy phép đến nay vẫn chưa thực sự rõ ràng, hiệu quả.

– Đất hỗn hợp thực chất là đất nằm trong quy hoạch, do vậy việc xây dựng nhà ở, công trình trên đất hỗn hợp tại nhiều địa phương vẫn chưa chính thức cấp phép mà chỉ được xem là công trình xây dựng tạm.

– Tình trạng quy hoạch đất có thể thay đổi liên tục, do đó người dân khó có thể nắm bắt và lên kế hoạch đầu tư xây dựng, sử dụng lâu dài…

Do đó, trước khi quyết định mua đất hỗn hợp, người dân cần xác định một số vấn đề sau đây:

– Xác định rõ mục đích mua là để đầu tư hay để ở?

– Đất ở hỗn hợp đã được cấp sổ hồng hay chưa?

Xem thêm:  Người cho thuê nhà phải đóng loại thuế nào?

– Trên đất có tồn tại công trình nào không? Nếu có thì nó là loại gì và đã được nghiệm thu hay chưa?…

Trên đây là giải đáp về: Đất hỗn hợp là gì? Có nên mua đất quy hoạch hỗn hợp không? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Năm 2023, đất ở có được xây nhà xưởng không?

>>> Những câu hỏi thường gặp về thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ mà người dân cần lưu ý

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất và những hồ sơ cần chuẩn bị

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *