Năm 2023, giá đền bù đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu? Là nội dung được nhiều người sử dụng đất nông nghiệp quan tâm. Bài viết sau của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng tránh lừa đảo

1. Điều kiện được bồi thường về đất khi thu hồi đất trồng cây lâu năm?

Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng khi đáp ứng các điều kiện:

  • Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;
  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được cấp.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và những hồ sơ nào cần chuẩn bị?

1. Điều kiện được bồi thường về đất khi thu hồi đất trồng cây lâu năm?

Như vậy, đất trồng cây lâu năm được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.

Mặc dù vậy, vẫn có trường hợp đất không được cấp Giấy chứng nhận nhưng vẫn được xem xét bồi thường, điều này được nêu tại khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013:

“2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này”.

Theo quy định trên, có thể thấy dù không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận nhưng vẫn được bồi thường về đất nếu đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:

Xem thêm:  Hướng dẫn cách dùng đúng chữ cái "i" và "y" trong văn bản và hợp đồng?

– Đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004.

– Người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

2. Xác định giá đền bù đất trồng cây lâu năm thế nào?

>>> Xem thêm: Di chúc miệng có được công nhận hợp pháp không?

Giá đền bù đất trồng cây lâu năm hiện nay chủ yếu được áp dụng theo phương pháp hệ số điều chỉnh. Công thức tính cụ thể như sau:

Tổng số tiền đền bù đối với đất = Tổng diện tích đất nông nghiệp do Nhà nước thu hồi (m2) x Giá đền bù đất (VNĐ/m2).

Trong đó: Giá đền bù đất (VNĐ/m2) = Giá đất theo khung giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất.

2. Xác định giá đền bù đất trồng cây lâu năm thế nào?

>>> Xem thêm: Cộng tác viên viết bài và những thông tin có thể bạn chưa biết

Lưu ý:

– Khung giá đất do UBND cấp tỉnh hoặc tương đương ban hành và thông thường khung giá đất này sẽ được áp dụng theo giai đoạn 05 năm.

– Hệ số điều chỉnh giá đất khi tính tiền bồi thường do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định nhưng sẽ quyết định tại thời điểm Nhà nước quyết định thu hồi.

Trên đây là giải đáp chi tiết về thắc mắc: Năm 2023, giá đền bù đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Năm 2023, hạn mức đất tôn giáo là bao nhiêu?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Trường hợp nào đất ở không thu tiền sử dụng đất?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh gọn

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất và những thủ tục bạn có thể chưa biết?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đơn giản nhất 2023

>>> Phí công chứng di chúc theo mức giá mới nhất đang được áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *