Khi dự án xây dựng chung cư đã hoàn thiện, việc mở bán các căn hộ trong dự án phải tuân theo các quy định và điều kiện theo quy định của pháp luật. Vậy, điều kiện để bán căn hộ chung cư hiện nay là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn đơn giản cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng ngay tại nhà nhanh chóng

1. Việc mở bán dự án nhà chung cư khi nào?

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, các căn hộ chung cư chỉ được việc mở bán dự án sau khi đáp ứng một loạt điều kiện quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo rằng những căn hộ này đáp ứng các tiêu chuẩn về quyền sở hữu và pháp lý, bảo vệ quyền lợi của người mua, và duy trì tính minh bạch trong giao dịch bất động sản. Dưới đây là các điều kiện cần phải được tuân thủ trước khi mở bán căn hộ chung cư:

Giấy Chứng Nhận và Quyền Sử Dụng Đất: Các căn hộ chung cư phải có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật và quyền sử dụng đất. Điều này đảm bảo tính hợp pháp của dự án và quyền sở hữu của chủ đầu tư đối với đất và căn hộ.

Không Có Tranh Chấp: Nhà ở không được có tranh chấp, khiếu nại hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu. Điều này đảm bảo rằng không có bất kỳ vấn đề pháp lý nào liên quan đến căn hộ.

Thời Hạn Sở Hữu Nhà Ở: Các căn hộ chung cư phải đang trong thời hạn sở hữu nhà ở, trừ trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn. Điều này đảm bảo rằng các căn hộ không bị kết án hoặc đang chấp hành quyết định hành chính.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc cần những gì để làm thủ tục nhanh gọn nhất?

1. Việc mở bán dự án nhà chung cư khi nào?

Không Bị Kê Biên: Các căn hộ không được kê biên để thi hành án hoặc chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Điều này đảm bảo tính hợp pháp và tự do giao dịch của căn hộ.

Không Thuộc Diện Thu Hồi Đất: Các căn hộ không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa hoặc phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền. Điều này đảm bảo rằng dự án không bị ảnh hưởng bởi quyết định thu hồi đất từ phía chính quyền địa phương.

Được Cấp Giấy Phép Xây Dựng: Đối với các căn hộ chung cư đã xây dựng, cần có giấy phép xây dựng đã được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Điều này đảm bảo rằng dự án đã được xây dựng theo quy định và có thể sử dụng một cách an toàn.

Xem thêm:  Đất ở có được xây khách sạn không?

Thỏa Thuận Bảo Lãnh Tài Chính: Chủ đầu tư phải có thỏa thuận bảo lãnh tài chính từ ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của họ đối với khách hàng khi chủ đầu tư không thực hiện cam kết về tiến độ bàn giao căn hộ.

Thông Báo Đủ Điều Kiện Bán: Sở Xây dựng cần phải công bố thông báo về đủ điều kiện bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Điều này đảm bảo rằng mua bán căn hộ mới được thực hiện một cách minh bạch và đúng quy định của pháp luật.

Những quy định nghiêm ngặt này giúp bảo vệ quyền lợi của người mua và đảm bảo tính minh bạch trong thị trường bất động sản.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn quy trình chi tiết thủ tục công chứng thừa kế đơn giản dễ dàng

2. Các điều kiện cần đáp ứng khi mua bán căn hộ chung cư

Ngoài việc đáp ứng điều kiện về căn hộ, các bên mua bán căn hộ chung cư cũng phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo quy định. Cụ thể:

– Đối với bên bán, chủ thể bán căn hộ chung cư phải đáp ứng điều kiện sau:

+ Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định. Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải là người đã mua nhà ở của chủ đầu tư hoặc người đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

2. Các điều kiện cần đáp ứng khi mua bán căn hộ chung cư

>>> Xem thêm: Phí công chứng theo khung giá mới nhất 2023. Cách tính đơn giản dễ hiểu

+ Nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở; nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

– Đối với bên mua căn hộ chung cư phải đáp ứng điều kiện sau:

+ Nếu là cá nhân trong nước thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;

+ Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng thời phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Xem thêm:  Làm trưởng thôn có bắt buộc là Đảng viên không?

Trên đây là giải đáp về: Điều kiện cho việc mở bán dự án chung cư như thế nào? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư: Ai bắt buộc mua? Phí bao nhiêu?

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không?

>>> Những câu hỏi thường gặp về quy trình làm thủ tục công chứng

>>> Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Cách tính phí làm sổ đỏ nhanh nhất

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà được tính như thế nào theo biểu giá hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *