Có những tình huống thực tế khi chủ nhà hoàn thành xây nhà trước, sau đó ‘cuống cuồng’ đi xin giấy phép. Tuy nhiên, trong trường hợp không thuộc diện được miễn xin giấy phép xây dựng, việc xây nhà mà không có giấy phép có thể dẫn đến xử phạt theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng dễ hiểu tránh nhầm lẫn

1. Điều gì có thể xảy ra nếu xây nhà trước khi xin giấy phép xây dựng?

Khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng 2020 nêu rõ:

1. Công trình xây dựng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư theo quy định của Luật này, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, trước khi xây dựng công trình nhà ở cần phải xin Giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Theo đó, Giấy phép xây dựng bao gồm:

– Giấy phép xây dựng mới;

– Giấy phép sửa chữa, cải tạo;

– Giấy phép di dời công trình;

– Giấy phép xây dựng có thời hạn.

1. Điều gì có thể xảy ra nếu xây nhà trước khi xin giấy phép xây dựng?

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Tại sao cần phải chứng thực chữ ký?

Cũng theo khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng 2020, nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì công trình xây dựng được miễn Giấy phép xây dựng, cụ thể:

Công trình bí mật nhà nước: Các công trình được xem là bí mật nhà nước.

Công trình xây dựng khẩn cấp: Những công trình cần xây dựng ngay lập tức vì lý do khẩn cấp.

Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được quyết định đầu tư bởi các cơ quan cấp cao của nhà nước: Các công trình trong dự án sử dụng vốn đầu tư công mà Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan quản lý cấp cao của tổ chức chính trị, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng.

Công trình xây dựng tạm: Các công trình xây dựng tạm thời.

Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc: Những công trình sửa chữa, cải tạo không ảnh hưởng đến công năng sử dụng, an toàn kết cấu chịu lực, phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan nhà nước phê duyệt, và tuân thủ các quy định về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

Công trình quảng cáo không cần giấy phép xây dựng theo luật quảng cáo: Các công trình quảng cáo không thuộc đối tượng cần cấp giấy phép xây dựng theo quy định của luật quảng cáo.

Công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động: Các công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ.

Xem thêm:  Năm 2023, hạn mức đất tôn giáo là bao nhiêu?

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính nhanh gọn hiệu quả khu vực Hà Nội

Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên hoặc theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước phê duyệt: Các công trình xây dựng trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên hoặc theo tuyến ngoài đô thị, miễn là chúng tuân thủ quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định: Các công trình đã thông báo và được cơ quan chuyên môn về xây dựng chấp thuận.

Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc nhà ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500: Các công trình nhà ở riêng lẻ có quy mô nhỏ và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt: Các công trình xây dựng cấp IV ở nông thôn, miễn là chúng tuân thủ các quy định quy hoạch.

Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa: Các công trình xây dựng cấp IV ở miền núi, hải đảo, miễn là chúng không xây dựng trong khu vực bảo tồn hoặc di tích lịch sử – văn hóa.

2. Xử lý việc xây nhà không có Giấy phép xây dựng

Nếu xây nhà mà thiếu Giấy phép xây dựng, sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Mức phạt cụ thể được quy định trong khoản 7, Điều 16 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP và được tỷ lệ hóa như sau:

2. Xử lý việc xây nhà không có Giấy phép xây dựng

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, nhan gọn tại khu vực Hà Nội

Vi phạm lần đầuTiếp tục vi phạm (trước khi có quyết định xử phạt)Đã bị xử phạt mà tái phạm (chưa đến mức xử lý hình sự)
Đối với xây dựng nhà ở riêng lẻTừ 60 – 80 triệu đồngTừ 100 – 120 triệu đồngTừ 120 – 140 triệu đồng
Xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khácTừ 80 – 100 triệu đồngTừ 120 – 140 triệu đồngTừ 140 – 160 triệu đồng
Xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựngTừ 120 – 140 triệu đồngTừ 400 – 500 triệu đồngTừ 950 triệu – 01 tỷ đồng

Trong tình huống công trình đang trong quá trình thi công xây dựng mà thiếu giấy phép, ngoài việc bị xử phạt tiền theo quy định đã nêu ở trên, người có thẩm quyền phải thực hiện các biện pháp sau:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

– Lập biên bản vi phạm hành chính.

– Yêu cầu tổ chức hoặc cá nhân vi phạm dừng thi công xây dựng công trình.

Hơn nữa, người vi phạm phải hoàn thành hồ sơ để đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh, hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh, và chỉ được tiếp tục công việc xây dựng sau khi có giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng điều chỉnh, hoặc thiết kế xây dựng điều chỉnh.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Việc xây nhà trước khi xin giấy phép xây dựng: Có nên hay không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Năm 2023, đất rừng phòng hộ có được cấp Sổ đỏ không?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần những giấy tờ nào quan trọng?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Chi phí là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn quy trình làm thủ tục công chứng mua bán nhà đất từ A đến Z nhanh nhất

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền và những câu hỏi thường gặp về tính phí công chứng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *