Đất công cộng đơn vị ở, một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực quản lý đô thị và đất đai, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phát triển, và quản lý các khu vực đô thị. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này và quy chuẩn quy hoạch xây dựng liên quan, chúng ta hãy cùng khám phá chi tiết hơn về đất công cộng đơn vị ở trong bài viết này.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Cách đọc thông tin sổ hồng chi tiết dễ hiểu ngay tại nhà

1. Khái niệm đất công cộng đơn vị ở

Để hiểu rõ hơn về khái niệm “đất công cộng đơn vị ở,” trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về hai khái niệm cơ bản liên quan: “đất công cộng” và “đơn vị ở.”

Đất công cộng: Đất công cộng là diện tích đất được sử dụng để xây dựng các công trình dịch vụ công cộng, nhằm phục vụ cuộc sống của cộng đồng. Các công trình này có thể bao gồm các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giao thông, văn hóa, thể thao, và trụ sở hành chính, chúng thường được xây dựng và quản lý bằng ngân sách quốc gia hoặc sử dụng nguồn vốn từ Chính phủ, tuân thủ đúng chính sách của Nhà nước.

1. Khái niệm đất công cộng đơn vị ở

>>> Xem thêm: Biểu phí công chứng mới nhất 2023. Cách tính phí công chứng thế nào?

Đơn vị ở: Đơn vị ở thường là các khu vực trong đô thị, được sử dụng cho mục đích cư trú của người dân. Đây có thể là các khu vực dân cư, các khu đô thị, khu chung cư, hoặc các loại địa bàn tương tự.

Dựa trên hai khái niệm trên, “đất công cộng đơn vị ở” chính là các khu vực đất được quy hoạch và sử dụng để xây dựng các công trình dịch vụ công cộng, nhưng trong ngữ cảnh của khu vực đô thị hoặc các khu vực dân cư, nhằm phục vụ nhu cầu cư trú và cuộc sống hàng ngày của cư dân trong đơn vị ở đó.

Để hiểu rõ hơn về quy chuẩn quy hoạch xây dựng, chúng ta cần tham khảo thông tin từ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng (QCVN 01:2021/BXD), được ban hành cùng với Thông tư số 01/2021/TT-BXD để tìm hiểu về các tiêu chuẩn và quy định cụ thể liên quan đến loại đất này.

“Đơn vị ở là khu chức năng cơ bản của đô thị chủ yếu phục vụ nhu cầu ở bao gồm: Các nhóm nhà ở; các công trình dịch vụ – công cộng, cây xanh công cộng phục vụ cho nhu cầu thường xuyên, hàng ngày của cộng đồng dân cư; đường giao thông (đường từ cấp phân khu vực đến đường nhóm nhà ở) và bãi đỗ xe cho đơn vị ở”.

Theo đó, cấu thành một “đơn vị ở” sẽ phải có hệ thống công trình dịch vụ, công trình kèm theo như giáo dục (trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở), y tế, văn hóa thể thao, thương mại (chợ) để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của cư dân.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Bắc Từ liêm

Cũng tại Quy chuẩn này, một đơn vị ở sẽ có quy mô dân số tối đa là 20.000, tối thiểu là 4.000 người (khu đô thị miền núi là 2.800 người).

Như vậy, dựa theo khái niệm về “đất công cộng” và “đơn vị ở”, có thể hiểu đơn giản về khái niệm “đất công cộng đơn vị ở” như sau:

Đất công cộng đơn vị ở là diện tích đất để xây dựng các công trình công cộng trong một đơn vị ở; dùng để xây dựng các công trình y tế, văn hóa, dịch vụ, hành chính đáp ứng nhu cầu thường xuyên của cư dân trong đơn vị ở, bao gồm: siêu thị, cửa hàng, chợ, trụ sở bưu điện, thư viện, trạm y tế, văn hóa nhà ở, trụ sở quản lý hành chính của các đơn vị, … 

2. Quy chuẩn quy hoạch xây dựng: Điều gì được quy định?

>>> Xem thêm: Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Dịch vụ làm sổ đỏ uy tín tại Hà Nội

2.1 Diện tích đất đơn vị ở và điều kiện đặc biệt

Theo quy định, diện tích tối thiểu của đất đơn vị ở là 8m2/người và không được vượt quá tổng diện tích đô thị dưới 50m2/người. Tuy nhiên, đối với các trường hợp đặc biệt như khu đô thị du lịch hoặc khu vực khí hậu khắc nghiệt, tiêu chí này có thể được điều chỉnh để phù hợp với tình hình cụ thể.

Nếu có các dự án xây dựng mà chưa đủ quy mô dân số để tạo ra nhóm nhà ở hoặc đơn vị ở, thì vẫn phải tuân thủ các tiêu chuẩn về đất công cộng và cây xanh cấp nhóm nhà ở, đơn vị ở. Hoặc phải chứng minh khả năng sử dụng chung với khu vực lân cận để đáp ứng nhu cầu của cư dân.

2. Quy chuẩn quy hoạch xây dựng: Điều gì được quy định?

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đang áp dụng hiện nay là bao nhiêu?

2.2. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu cây xanh

Theo quy định tại Mục 2.2 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019/BXD:

– Diện tích đất cây xanh công cộng tối thiểu là 2m²/người, và trong đơn vị ở và nhóm nhà ở, ít nhất 25% diện tích phải được dành cho sân chơi, sân thể thao và các hoạt động giải trí ngoài trời.

– Mỗi đơn vị ở phải có một vườn hoa với tổng diện tích tối thiểu là 5.000m², phục vụ cho cư dân, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi.

– Trong các nhóm nhà ở, cần bố trí vườn hoa và sân chơi sao cho khoảng cách tối đa không quá 300m.

2.3. Các khu vực sử dụng hỗn hợp

Các khu vực sử dụng hỗn hợp bao gồm đất được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm đất ở và đất kinh doanh. Các khu vực này có các quy chuẩn riêng biệt, dựa trên tỷ lệ sàn được sử dụng cho từng loại đất.

Xem thêm:  Công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng

Trong các đơn vị ở, có thể có các công trình xây dựng không thuộc đơn vị ở, nhưng đường giao thông chính của đô thị không được chia cắt đơn vị ở.

Như vậy, trên đây là giải đáp về: Khái niệm và quy chuẩn quy hoạch xây dựng đất công cộng đơn vị ở. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Xây nhà ở trên đất nông nghiệp có được bồi thường không?

>>> Chứng thực chữ ký ở những đâu? Chi phí chứng thực như thế nào?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Biểu phí đang áp dụng mới nhất 2023 như thế nào?

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng giấy ủy quyền đơn giản dễ hiểu nhất

>>> Quy trình làm công chứng hợp đồng ủy quyền cần có những hồ sơ quan trọng nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *