Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước bao gồm những loại như nhà ở công vụ, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, và những ngôi nhà xây dựng bằng vốn từ ngân sách quốc gia. Để có thể mua hoặc thuê các loại nhà này, cần tuân theo các quy định và điều kiện cụ thể, và điều này áp dụng cho một số đối tượng cụ thể.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản nhất

1. Đối tượng được thuê, mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

Đối tượng chỉ được thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước

Theo điểm a khoản 1 Điều 82 Luật Nhà ở 2014, chỉ có những đối tượng sau đây mới được phép thuê nhà ở:

Cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trong thời gian đảm nhận chức vụ (*).

Cán bộ, công chức thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, đạt cấp Thứ trưởng trở lên, và được điều động, luân chuyển đến công tác tại cơ quan trung ương.

Cán bộ, công chức thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội không thuộc diện quy định ở trên, nhưng được điều động, luân chuyển đến công tác tại địa phương, đạt cấp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Giám đốc Sở, và tương đương trở lên (**).

1. Đối tượng được thuê, mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

>>> Xem thêm: Phí công chứng theo khung giá mới nhất đang áp dụng tính thế nào?

Cán bộ, công chức thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội không thuộc diện quy định tại mục (**), nhưng được điều động, luân chuyển đến công tác tại khu vực nông thôn, xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, và hải đảo.

Sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, được điều động, luân chuyển theo yêu cầu quốc phòng, an ninh, trừ đối tượng mà pháp luật quy định phải ở trong doanh trại của lực lượng vũ trang.

Giáo viên được giao công tác tại khu vực nông thôn, xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, và hải đảo.

Bác sĩ và nhân viên y tế được giao công tác tại khu vực nông thôn, xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, và hải đảo.

Nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của Luật Khoa học và công nghệ.

Học sinh và sinh viên của các học viện, trường đại học, cao đẳng, và trường dân tộc nội trú công lập, có quyền sử dụng nhà ở trong thời gian học tập và được thuê nhà ở xã hội.

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

Đối tượng được xem xét giải quyết cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội

Đối tượng được xem xét giải quyết cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội bao gồm:

+ Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

+ Người thu nhập thấp, hộ nghèo, và hộ cận nghèo ở khu vực đô thị.

+ Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.

+ Cán bộ, công chức, và viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, và viên chức.

+ Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ.

+ Hộ gia đình và cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở và đất ở.

– **Hộ gia đình và cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật, mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở và đất ở, nếu chưa được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội, thì được giải quyết thuê, thuê mua, mua nhà ở để phục vụ tái định cư.

– Đối tượng đang thực tế sử dụng nhà ở cũ, được đầu tư xây dựng bằng vốn ngân sách nhà nước hoặc có nguồn gốc từ vốn ngân sách nhà nước hoặc được xác lập thuộc sở hữu nhà nước, thì được giải quyết cho thuê hoặc mua nhà ở đó.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần những hồ sơ nào?

2. Điều kiện thuê và mua nhà

Căn cứ khoản 2 Điều 82 Luật Nhà ở 2014, điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được quy định rõ như sau:

– Đối tượng được thuê nhà ở công vụ phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 32 Luật Nhà ở 2014.

2. Điều kiện thuê và mua nhà thuộc sở hữu nhà nước

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký ở đâu tại Hà Nội? Chi phí như thế nào?

– Để được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội, đối tượng phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, và thu nhập theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014.

+ Nếu là hộ gia đình hoặc cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở và đất ở, thì họ còn phải thuộc diện chưa được bố trí nhà ở và đất ở tái định cư.

+ Đối tượng thuê, thuê mua, mua nhà ở để phục vụ tái định cư phải thuộc diện bị thu hồi đất và giải tỏa nhà ở theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chưa được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội.

Xem thêm:  Đất phi nông nghiệp khác là gì? Ký hiệu của đất phi nông nghiệp khác

+ Người muốn thuê hoặc mua nhà ở cũ phải đang thực tế sử dụng nhà ở đó và có nhu cầu thuê hoặc mua nhà ở này.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước: Điều kiện và người được thuê. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Đất tái định cư có được chuyển nhượng không?

>>> Thủ tục công chứng di chúc có những hồ sơ quan trọng gì?

>>> Hướng dẫn làm công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền

>>> Công chứng thừa kế di sản cần những giấy tờ gì? Đi đâu để công chứng?

>>> Top những văn phòng công chứng uy tín gần đây tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *