Chi phí dịch vụ nhà chung cư là gì? Chi phí cấu thành giá dịch vụ chung cư thế nào? Là những vấn đề được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng tránh gây nhầm lẫn

1. Các khoản chi phí góp phần tạo nên giá dịch vụ nhà chung cư

Khi cư trú tại các chung cư, cư dân thường phải đóng các khoản phí hàng tháng cho ban quản lý chung cư, trong đó có cả phí dịch vụ chung cư. Đây là các khoản phí được sử dụng để bao gồm các dịch vụ như:

– Thực hiện công việc lau dọn và duy trì vệ sinh các khu vực chung, cảnh quan xung quanh toàn nhà chung cư.

+ Quản lý và thực hiện việc thu gom rác thải và duy trì sự sạch sẽ của sân vườn.

1. Các khoản chi phí góp phần tạo nên giá dịch vụ nhà chung cư

>>> Xem thêm: Biểu giá phí công chứng mới nhất hiện nay. Cách tính phí công chứng đơn giản nhất

+ Trồng cây xanh, duy trì, và chăm sóc cảnh quan xanh tại các khu vực trang trí của toàn bộ chung cư.

Tuy mức phí dịch vụ nhà chung cư có thể biến đổi tùy thuộc vào loại chung cư và cơ sở cụ thể, nhưng theo quy định của Điều 3, Khoản 2 trong Thông tư 37/2009/TT-BXD, giá dịch vụ nhà chung cư bao gồm:

– Chi phí trực tiếp liên quan đến cung cấp các dịch vụ cho chung cư, bao gồm cả việc quản lý và vận hành chung cư bởi doanh nghiệp quản lý, cũng như các khoản phí cho Ban quản trị của tòa nhà.

– Một lượng lợi nhuận cân đối và hợp lý.

– Thuế giá trị gia tăng (VAT).

Cụ thể, các khoản phí này bao gồm những gì:

Chi phí dịch vụ nhà chung cưChi phí trực tiếp– Chi phí sử dụng năng lượng, nguyên, nhiên, vật liệu và các chi phí khác (nếu có) để phục vụ công tác vận hành nhà chung cư;
– Chi phí nhân công điều khiển và duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị nhà chung cư;
– Chi phí cho các dịch vụ trong khu nhà chung cư như: bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác;
– Chi phí điện chiếu sáng công cộng, nước công cộng trong khu nhà chung cư;
– Chi phí văn phòng phẩm, bàn ghế, phòng làm việc, chi phí điện, nước sinh hoạt và một số chi phí khác của bộ phận quản lý nhà chung cư.
Chi phí quản lý chung của doanh nghiệp quản lý vận hành được phân bổ vào giá dịch vụ nhà chung cư– Chi phí tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp lương, chi phí BHXH, BHYT, kinh phí công đoàn và các khoản trích nộp khác từ quỹ lương trả cho bộ phận quản lý của doanh nghiệp;
– Chi phí khấu hao TSCĐ của doanh nghiệp quản lý vận hành.
Chi phí cho Ban quản trị (nếu có)Gồm chi phí phụ cấp trách nhiệm cho các thành viên Ban quản trị và các chi phí hợp lý khác
Lợi nhuận định mức hợp lýTối đa 10% chi phí dịch vụ nhà chung cư sau khi trừ đi khoản thu được từ kinh doanh, dịch vụ các diện tích thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.
Thuế giá trị gia tăngTheo quy định hiện hành của Nhà nước.

2. Cách xác định giá dịch vụ nhà chung cư

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất và những hồ sơ có liên quan

Xem thêm:  Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực?

Theo Điều 4 Thông tư 37/2009/TT-BXD, công thức xác định giá dịch vụ nhà chung cư như sau:

Trong đó:

  • Gdv: Giá dịch vụ nhà chung cư cho 1m2 diện tích sàn sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ căn hộ hoặc diện tích sàn sử dụng thuộc phần sở hữu riêng khác (đơn vị tính: đồng/m2/tháng) (đã bao gồm thuế GTGT).
  • Q: Tổng chi phí dịch vụ nhà chung cư hàng năm (đơn vị tính: đồng/năm) (chưa bao gồm thuế GTGT).
  • Tdv: Khoản thu được từ kinh doanh, dịch vụ các diện tích thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư hàng năm (nếu có) (đơn vị tính: đồng/năm).
  • S: Tổng diện tích sàn sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ căn hộ và diện tích sàn sử dụng thuộc phần sở hữu riêng khác (nếu có) (đơn vị tính: m2).
  • 12: Tổng số tháng tính giá sử dụng dịch vụ trong năm.
  • P: Lợi nhuận định mức hợp lý (đơn vị tính: %).
  • K1: Hệ số giảm giá do doanh nghiệp quản lý vận hành hỗ trợ giảm giá dịch vụ (nếu có).
  • K2: Hệ số phân bổ giá dịch vụ nhà chung cư (đối với những diện tích sàn sử dụng ngoài mục đích ở như văn phòng, thương mại…) do Ban quản trị nhà chung cư quy định (nếu có).
  • T: Thuế suất thuế giá trị gia tăng.

3. Nguyên tắc xác định giá dịch vụ chung cư

Điều 2 Thông tư số 37/2009/TT-BXD nêu rõ giá dịch vụ nhà chung cư được xác định dựa trên 06 nguyên tắc sau:

– Giá dịch vụ nhà chung cư được xác định theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí, một phần lợi nhuận định mức hợp lý để quản lý, vận hành nhà chung cư hoạt động bình thường.

3. Nguyên tắc xác định giá dịch vụ chung cư

>>> Xem thêm: Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Cách tính phí như thế nào?

Xem thêm:  Đất không có Sổ đỏ phân chia thừa kế như thế nào?

Đồng thời, phải phù hợp với thực tế kinh tế xã hội của từng địa phương và thu nhập của người dân từng thời kỳ và được trên 50% các thành viên trong Ban quản trị nhà chung cư thông qua.

Đối với nhà chung cư chưa thành lập được Ban quản trị thì phải được trên 50% hộ dân cư đang sống tại nhà chung cư nhất trí thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín.

– Được thu, chi theo nguyên tắc tự thu, tự trang trải và công khai nhằm đảm bảo nhà chung cư hoạt động bình thường.

– Các chi phí sử dụng nhiên liệu, điện, nước, điện thoại, internet và các dịch vụ khác của từng căn hộ không tính trong giá dịch vụ nhà chung cư.

– Chi phí bảo trì là toàn bộ chi phí cho việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ, sửa chữa vừa, sửa chữa lớn và sửa chữa đột xuất nhằm duy trì chất lượng của nhà chung cư và không tính vào giá dịch vụ nhà chung cư.

–  Nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư (nếu có) được hạch toán theo đúng chế độ tài chính và để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư nhằm mục đích giảm giá dịch vụ nhà chung cư.

– Dự án nhà chung cư có sử dụng dịch vụ cao cấp không thuộc phần sở hữu chung thì do người sử dụng dịch vụ cao cấp đó thoả thuận với doanh nghiệp quản lý vận hành và không tính vào giá dịch vụ nhà chung cư.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí dịch vụ nhà chung cư. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không?

>>> Tính phí công chứng di chúc theo biểu giá đang áp dụng mới nhất 2023

>>> Cần chuẩn bị giấy tờ gì để làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

>>> Dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo hiệu quả uy tín tại Hà Nội

>>> Top những văn phòng công chứng uy tín gần đây tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *