Chuyển nhượng dự án bất động sản là quá trình quan trọng trong lĩnh vực bất động sản, đòi hỏi sự chú ý đến các quy định và thủ tục theo quy định. Khi muốn chuyển nhượng dự án bất động sản cho người khác, quy định và thủ tục cần tuân theo phụ thuộc vào loại dự án và điều kiện cụ thể.

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ đơn giản chi tiết nhất tránh nhầm lẫn

1. Các quy định và thủ tục liên quan đến chuyển nhượng dự án bất động sản

Theo quy định tại Điều 49 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đòi hỏi tuân theo một số điều kiện cụ thể. Dưới đây là các điều kiện quan trọng đối với các bên liên quan trong quá trình chuyển nhượng dự án bất động sản:

Điều kiện đối với dự án bất động sản:

– Phê duyệt và quy hoạch: Dự án bất động sản cần phải đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt.

– Hoàn thành bồi thường và giải phóng mặt bằng: Dự án hoặc phần dự án chuyển nhượng phải hoàn thành việc bồi thường và giải phóng mặt bằng. Trong trường hợp chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cần phải xây dựng xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt.

– Không có tranh chấp và kê biên đất: Dự án không được bị tranh chấp về quyền sử dụng đất và không được kê biên đất để bảo đảm thi hành án hoặc thực hiện quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1. Các quy định và thủ tục liên quan đến chuyển nhượng dự án bất động sản

>>> Xem thêm: Biểu phí công chứng mới nhất 2023. Phí công chứng được tính như thế nào?

– Không bị thu hồi dự án: Dự án không được bị quyết định thu hồi hoặc thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp có vi phạm trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư phải tuân thủ quyết định xử phạt.

Quy định và thủ tục bên chuyển nhượng dự án:

Chủ đầu tư chuyển nhượng cần phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc phần dự án chuyển nhượng.

Điều kiện bên nhận chuyển nhượng dự án:

Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Họ cần phải có đủ năng lực tài chính và cam kết tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ và nội dung dự án.

Chú ý rằng các quy định và thủ tục có thể thay đổi theo quy định pháp luật hiện hành, do đó, khi thực hiện chuyển nhượng dự án bất động sản, các bên liên quan cần phải kiểm tra và tuân theo các quy định mới nhất.

2. Các thẩm quyền có liên quan

Căn cứ Điều 50 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 được sửa đổi, bổ sung bởi Điểm b Khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020, tùy thuộc vào từng loại dự án mà quyền, thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản có sự khác nhau, cụ thể:

Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

– Với dự án bất động sản được chấp thuận nhà đầu tư hoặc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư, thẩm quyền, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư.

Theo đó, nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

– Với dự án bất động sản không thuộc trường hợp trường hợp trên, thẩm quyền cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản thực hiện như sau:

+ Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định việc đầu tư.

+ Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản đối với dự án do Thủ tướng quyết định việc đầu tư.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Những thủ tục cần có khi đi chứng thực?

2. Các thẩm quyền có liên quan

3. Quy trình chuyển nhượng dự án bất động sản

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần những giấy tờ nào?

* Dự án bất động sản đã được phê duyệt nhà đầu tư hoặc có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư

Đối với dự án đầu tư mà nhà đầu tư đã được phê duyệt theo quy định tại Điều 29 của Luật Đầu tư năm 2020 và dự án đầu tư có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, nhà đầu tư tiến hành thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư.

* Đối với dự án bất động sản không thuộc trường hợp trên

Theo Điều 51 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chủ đầu tư nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng

Chủ đầu tư nộp hồ sơ đề nghị chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có dự án hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết đề nghị

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng. Trong trường hợp không đủ điều kiện để chuyển nhượng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết.

Nếu dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định việc đầu tư, trong vòng 45 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ lấy ý kiến của cơ quan quản lý chuyên ngành và Bộ Xây dựng để báo cáo Thủ tướng quyết định.

Bước 4: Ký kết hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao dự án

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày có quyết định cho phép chuyển nhượng dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các bên phải hoàn tất việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng và bàn giao dự án.

Xem thêm:  Đất phi nông nghiệp khác là gì? Ký hiệu của đất phi nông nghiệp khác

Nếu chủ đầu tư nhận chuyển nhượng dự án bất động sản là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, sau khi có quyết định cho phép chuyển nhượng dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư chuyển nhượng phải thực hiện thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ quyết định giao đất hoặc cho thuê đất đối với chủ đầu tư nhận chuyển nhượng trong vòng 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là giải đáp về: Quy định và thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Thu hồi đất nông nghiệp làm khu dân cư, được bồi thường thế nào?

>>> Di chúc miệng là gì? Những câu hỏi thường gặp về di chúc miệng

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo khung giá đang áp dụng hiện nay

>>> Các quy trình làm công chứng hợp đồng ủy quyền đơn giản dễ hiểu nhất

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ đảm bảo hiệu quả và nhanh gọn tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *