Trong quá trình giao dịch bất động sản, việc sang tên chung cư là một thủ tục quan trọng, tạo điều kiện pháp lý cho việc chuyển nhượng sở hữu căn hộ từ người này sang người khác. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đều phải chịu thuế trong quá trình này. Hiểu rõ về điều kiện và tiêu chuẩn khiến việc sang tên chung cư được miễn thuế là điều hết sức cần thiết. Trong bài viết này, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn tìm hiểu về những điều kiện giúp bạn giảm bớt gánh nặng thuế trong quá trình sang tên chung cư.

1. Sang tên chung cư phải nộp thuế thu nhập cá nhân thế nào?

Trong quá trình sang tên chung cư, việc nộp thuế thu nhập cá nhân là một yếu tố quan trọng mà người mua và người bán phải cân nhắc. Có những trường hợp đòi hỏi nộp thuế, tùy thuộc vào nguyên nhân và hình thức sang tên. Dưới đây là những trường hợp cụ thể mà bạn cần lưu ý:

+ Khi sang tên do mua bán:

Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, nếu cá nhân hoặc tổ chức có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, phụ cấp, tiền công, hay từ mua bán bất động sản, động sản… và phải chịu thuế thu nhập cá nhân, thì phải nộp thuế theo quy định.

Trường hợp này, thuế thu nhập cá nhân được tính dựa trên giá chuyển nhượng, với mức thuế suất 2%. Giá chuyển nhượng là giá ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Nếu hợp đồng không ghi rõ giá hoặc giá ghi trong hợp đồng thấp hơn so với giá quy định bởi Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh (UBND), thì giá chuyển nhượng sẽ được tính theo giá do UBND tỉnh quy định. Giá này bao gồm giá trị của căn hộ, kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc theo giá tính lệ phí tước bạ, hoặc dựa vào phân loại nhà, tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, giá trị thực tế còn lại, tuỳ trường hợp.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?

công chứng sang tên chung cư

Ngoài ra, đối với căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, nếu hợp đồng mua bán không ghi rõ giá hoặc giá thấp hơn tỷ lệ góp vốn/tổng giá trị hợp đồng x giá đất và giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh quy định, thì giá chuyển nhượng được tính bằng giá UBND tỉnh quy định x tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng. Nếu UBND tỉnh không quy định về đơn giá thì tính theo suất vốn đầu tư xây dựng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai do Bộ Xây dựng công bố tại thời điểm mua bán.

+ Khi sang tên do tặng cho, thừa kế:

Trong trường hợp sang tên chung cư do tặng cho, thừa kế, nếu có thu nhập phát sinh từ việc nhận thừa kế hoặc quà tặng, thì người nhận sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập tính thuế sẽ là phần giá trị tài sản nhận thừa kế hoặc quà tặng vượt quá mức 10 triệu đồng/lần nhận.

Xem thêm:  Quy định mới về an toàn phòng cháy chữa cháy nhà ở và công trình

Đối với trường hợp thừa kế, tặng cho căn hộ chung cư, giá trị bất động sản sẽ được xác định theo quy định về phân loại giá trị nhà, tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước ban hành. Nếu không xác định được thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ chuyên nghiệp tại Hà Nội

Bất kể sang tên chung cư do mua bán, tặng cho hay thừa kế, khi có thu nhập phát sinh từ việc này thì người liên quan đều phải chịu trách nhiệm nộp thuế theo quy định của pháp luật.

2. Được miễn thuế trong trường hợp nào?

Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng, tặng, thừa kế căn hộ chung cư như sau:

  1. Trường hợp mua bán căn hộ chung cư:
  • Việc mua bán căn hộ chung cư áp dụng cho những trường hợp sau đây: Vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà nội/ngoại với cháu nội/cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.
  • Người bán căn hộ chung cư chỉ được miễn thuế thu nhập cá nhân nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
    • Chỉ sở hữu duy nhất một căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất tại Việt Nam vào thời điểm mua bán và đã sở hữu tối thiểu 183 ngày tính từ ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ chung cư và tài sản khác gắn liền với đất.
    • Chuyển nhượng toàn bộ căn hộ chung cư.
  • Bên bán căn hộ chung cư phải tự khai báo và chịu trách nhiệm về việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp vi phạm, bị phát hiện sẽ bị truy thu thuế và bị xử phạt hành chính.
  • Quy định này không áp dụng cho việc mua bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai.

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất!

miễn thuế sang tên chung cư
  1. Trường hợp nhận thừa kế hoặc tặng căn hộ chung cư:

Các đối tượng có quan hệ sau đây sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân: Vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà nội/ngoại với cháu nội/cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Xem thêm:  Đất ở đô thị là gì? Hạn mức đất ở đô thị bao nhiêu?

Lưu ý: Thuế thu nhập cá nhân do bên bán căn hộ chung cư phải nộp. Tuy nhiên, nếu hai bên thoả thuận và bên mua là người chịu trách nhiệm nộp thuế, thì việc nộp thuế được thực hiện theo thoả thuận giữa các bên.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng mới nhất cập nhật 2023

Trên đây là giải đáp về vấn đề Khi nào thì việc sang tên chung cư được miễn thuế? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản chi tiết

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và thực hiện ở đâu?

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần phải công chứng không?

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *