Trong xã hội ngày nay, với sự phát triển không ngừng của thị trường bất động sản, việc mua bán nhà đất đã trở thành một trong những giao dịch quan trọng và phổ biến. Để đảm bảo tính minh bạch, công bằng và đảm bảo quyền lợi cho các bên tham gia, việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là một quy trình thiết yếu không thể thiếu. Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bao nhiêu là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi bước vào quá trình mua bán bất động sản. Trong bài viết dưới đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

1. Những giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Theo quy định tại Luật Công chứng 2014, để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán đất, các bên cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Bên bán, bên tặng cho:

+ Giấy chứng nhận (Sổ đỏ).

+ Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng).

+ Sổ hộ khẩu.

+ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn).

+ Hợp đồng ủy quyền (nếu bán thay người khác).

>>> Xem thêm: Chung cư chưa có sổ hồng có thể vay thế chấp ngân hàng không?

phí công chứng

Bên mua, bên nhận tặng cho:

+ Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

+ Sổ hộ khẩu.

+ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

Ngoài ra, các bên cần có Phiếu yêu cầu công chứng thường do bên mua điền theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng. Hơn nữa, các bên có thể soạn trước hợp đồng để sẵn sàng trong quá trình thực hiện thủ tục công chứng.

Như vậy, để đảm bảo quá trình công chứng hợp đồng mua bán đất diễn ra thuận lợi, các bên cần đảm bảo việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu ở trên.

2. Thủ tục công chứng thực hiện như thế nào?

Quy trình công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bao gồm các bước sau:

Bước 1: Các bên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo danh sách trên và đến Phòng/Văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Sau khi tập hợp đủ giấy tờ theo hướng dẫn, người yêu cầu công chứng nộp hồ sơ tại phòng tiếp nhận (bao gồm bản photo và bản gốc để đối chiếu). Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, qua Fax hoặc Email.

Bước 2: Công chứng viên kiểm tra giấy tờ. Nếu hợp lệ, họ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng. Nếu thấy đủ điều kiện, hồ sơ sẽ được tiếp nhận. Nếu cần bổ sung thông tin, công chứng viên sẽ yêu cầu các bên cung cấp thêm hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định mới nhất!

Bước 3: Các bên đọc lại và kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng.

Xem thêm:  Đất bỏ hoang bao nhiêu năm thì mất quyền sử dụng?

Sau khi nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ soạn thảo hợp đồng giao dịch. Hợp đồng sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung và kỹ thuật để rà soát lại. Sau đó, hợp đồng sẽ được chuyển cho các bên để đọc lại.

Bước 4: Các bên ký tên và công chứng viên công chứng hợp đồng.

Các bên, sau khi đọc lại hợp đồng và không có yêu cầu chỉnh sửa, sẽ ký và điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng theo hướng dẫn. Sau đó, công chứng viên sẽ ký để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ lại cho các bên.

Bước 5: Các bên thanh toán lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên sẽ nộp lệ phí và nhận bản chính hợp đồng đã được công chứng tại Phòng trả hồ sơ.

hợp đồng mua bán

Chú ý:

  • Trường hợp muốn công chứng ngoài trụ sở: Nếu người yêu cầu có yêu cầu ký hợp đồng ngoài trụ sở Văn phòng Công chứng, họ cần ghi rõ lý do, địa điểm và thời gian để công chứng viên sắp xếp giải quyết.
  • Trường hợp người yêu cầu tự soạn thảo hợp đồng: Nếu người yêu cầu tự soạn thảo hợp đồng, họ nộp cho công chứng viên. Công chứng viên sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của hợp đồng. Nếu hợp đồng phù hợp với quy định pháp luật, công chứng viên sẽ hướng dẫn các bên ký hợp đồng. Trong trường hợp hợp đồng không phù hợp với quy định pháp luật, công chứng viên sẽ bổ sung và sửa đổi. Khi đạt yêu cầu, công chứng viên sẽ hẹn thời gian ký hợp đồng.

3. Phí dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

Cụ thể về lệ phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 4, Thông tư 257/2016/TT-BTC như sau:

  1. Dưới 50 triệu đồng: 50 nghìn đồng.
  2. Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng: 100 nghìn đồng.
  3. Từ trên 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng: 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.
  4. Từ trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng: 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng.
  5. Từ trên 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng: 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng.
  6. Từ trên 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng: 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng.
  7. Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng: 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
  8. Trên 100 tỷ đồng: 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ chuyên nghiệp tại Hà Nội

công chứng nhà đất

4. Những trường hợp không cần công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Công chứng mua bán nhà đất không bắt buộc trong mọi trường hợp.

Xem thêm:  Xác định hạn mức đất ở như thế nào?

Theo quy định tại điểm b – khoản 3 – Điều 167 – Luật Đất đai năm 2013 vẫn có một số loại hợp đồng, giao dịch thực hiện quyền của người sử dụng nhà, đất mà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực bao gồm:

Hợp đồng cho thuê, cho thuê quyền sử dụng nhà, đất; hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà, đất mà một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Nếu rơi vào hai trường hợp trên, việc công chứng hoặc chứng thực các hợp đồng, giao dịch mua bán nhà đất sẽ được thực hiện nếu các bên có yêu cầu.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực hiện sao y công chứng ở đâu? Cần mang theo giấy tờ gì?

>>> Thừa kế di chúc theo pháp luật khi nào hết hiệu lực?

>>> Địa chỉ thực hiện công chứng ủy quyền khi mua nhà chung cư tại Hà Nội

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua nhà chung cư mới nhất 2023

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *