Khi bạn đang tìm kiếm một căn hộ chung cư để mua, một trong những câu hỏi thường gặp là “Chung cư chưa có sổ hồng có thể vay ngân hàng không?” Việc sở hữu một căn hộ chưa có sổ hồng có thể gây ra nhiều lo ngại và băn khoăn cho những người muốn đầu tư vào bất động sản. Trong bài viết dưới đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này, các yếu tố cần xem xét và những thông tin hữu ích để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về khả năng vay ngân hàng khi mua chung cư chưa có sổ hồng.

1. Chung cư chưa có sổ hồng là như thế nào?

Chung cư chưa có Sổ hồng có thể hiểu là việc nhà chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định pháp luật bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Thời hạn bảo hành nhà chung cư mới nhất 2023

thế chấp tài sản

Nguyên nhân gây ra việc chung cư chưa được cấp Sổ hồng có thể do một số lý do sau đây:

+ Chung cư thiếu giấy tờ pháp lý hoặc giấy tờ sở hữu căn hộ không rõ ràng và không đủ căn cứ để xin cấp Sổ hồng.

+ Công trình chung cư chưa hoàn thành theo yêu cầu để được cấp Sổ hồng.

+ Chung cư đang gặp vấn đề về quy hoạch, bao gồm việc bị thu hồi hoặc đền bù, hoặc có những tranh chấp về mua bán và tặng cho.

+ Chung cư đã hoàn thành xây dựng nhưng không tuân thủ thiết kế ban đầu đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã đăng ký trong giấy phép xây dựng.

+ Chủ đầu tư chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, bao gồm việc nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuế đất, thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài và các khoản phí khác.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng cho nhà chung giá rẻ tại Hà Nội

Điều này đồng nghĩa với việc chung cư chưa có Sổ hồng có thể gây khó khăn cho việc giao dịch mua bán và chuyển nhượng căn hộ, cũng như ảnh hưởng đến quyền sở hữu của người sở hữu căn hộ trong tòa nhà chung cư. Để giải quyết vấn đề này, các bên liên quan cần thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để đảm bảo chung cư được cấp Sổ hồng và thực hiện đúng các quy định pháp luật liên quan.

2. Có thể vay ngân hàng cho chung cư chưa có Sổ hồng không?

Chung cư chưa có Sổ hồng có thể được vay ngân hàng dưới điều kiện sau đây, theo quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014:

 1. Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai.
 2. Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa hoặc nhà tình thương.
 3. Mua bán hoặc thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán hoặc thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật Nhà ở.
 4. Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, hoặc ủy quyền quản lý nhà ở.
 5. Nhận thừa kế nhà ở.
 6. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
Xem thêm:  Người tâm thần vẫn được nhận tặng cho đất từ bố mẹ?

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà chung cư được miễn phí đối với trường hợp nào?

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch theo quy định này sẽ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Tóm lại, dựa vào điểm a khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, chung cư chưa có Sổ hồng vẫn có thể vay ngân hàng nếu nó là chung cư hình thành trong tương lai và đáp ứng các điều kiện được quy định tại khoản trên.

vay thế chấp ngân hàng

3. Làm thế nào để thực hiện hồ sơ vay thế chấp ngân hàng?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, trong trường hợp thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, cần đáp ứng các yêu cầu về giấy tờ sau đây theo quy định tại khoản 1 Điều 148 của Luật Nhà ở:

 1. Trường hợp chủ đầu tư thế chấp một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì phải có:
 • Hồ sơ dự án.
 • Thiết kế kỹ thuật của dự án đã được phê duyệt.
 • Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Nhà chung cư chưa đủ giấy tờ có thể thực hiện thủ tục làm sổ đỏ, sổ hồng được không?

 1. Trường hợp chủ đầu tư thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai xây dựng trong dự án thì ngoài các giấy tờ trên, nhà ở thế chấp phải thuộc diện đã xây dựng xong phần móng và không nằm trong phần dự án hoặc toàn bộ dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp.
 2. Trường hợp tổ chức hoặc cá nhân thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai trên thửa đất ở hợp pháp của mình thì phải có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai, cũng như Giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng.
 3. Trường hợp người thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai mua nhà ở của chủ đầu tư trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì phải có:
 • Hợp đồng mua bán nhà ở ký kết với chủ đầu tư.
 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nếu là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định.
 • Giấy tờ chứng minh đã đóng tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư theo tiến độ thỏa thuận trong hợp đồng mua bán.
 • Không có khiếu nại, khiếu kiện hoặc tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở hoặc về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở này.
chung cư không có sổ hồng

Trên đây là giải đáp về vấn đề Chung cư chưa có sổ hồng có thể vay thế chấp ngân hàng không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Luật Đất Đai 2023: Khả năng tách thửa đất giãn dân

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Thực hiện sao y công chứng ở đâu? Cần mang theo giấy tờ gì?

>>> Thừa kế di chúc theo pháp luật khi nào hết hiệu lực?

>>> Địa chỉ thực hiện công chứng ủy quyền khi mua nhà chung cư tại Hà Nội

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua nhà chung cư mới nhất 2023

>>> Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *