Việc cho thuê nhà và mặt bằng kinh doanh là một thực tế phổ biến, tuy nhiên, ít chủ nhà hiểu rõ về nghĩa vụ nộp loại thuế nào. Để biết chi tiết, quy định nào đưa ra rằng cá nhân cho thuê nhà phải nộp loại thuế nào, câu trả lời có thể được tìm thấy trong bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Chi tiết cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản, nhanh gọn nhất

1. Cá nhân cho thuê nhà cần đóng loại thuế nào?

Tùy thuộc vào mức doanh thu, người cá nhân cho thuê nhà có thể phải nộp các loại thuế sau đây:

Lệ phí môn bài:

Theo quy định của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, khi cá nhân kinh doanh cho thuê nhà, họ cần xem xét việc đóng lệ phí môn bài.

– Nếu doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng, sẽ được miễn lệ phí môn bài.

– Nếu doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng, sẽ phải nộp lệ phí môn bài, với mức thuế được quy định trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

1. Cá nhân cho thuê nhà cần đóng loại thuế nào?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT):

Theo Luật Thuế GTGT 2008, việc cho thuê nhà sẽ phải chịu thuế GTGT. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh hoặc cá nhân có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng trong năm dương lịch sẽ không phải nộp thuế GTGT. Trong trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng, họ sẽ phải kê khai và nộp thuế GTGT, với mức thuế là 5% của doanh thu tính thuế GTGT, theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC.

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Những lưu ý khi đi chứng thực tại văn phòng công chứng?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Theo Luật Thuế TNCN 2007, cá nhân cho thuê nhà là đối tượng phải nộp thuế TNCN. Tuy nhiên, nếu doanh thu hàng năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng trong năm lịch, cá nhân này sẽ không phải nộp thuế TNCN. Đối với cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng trong năm, họ cần nộp thuế TNCN, với mức thuế là 5% của doanh thu tính thuế TNCN, theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Tóm lại, quy định về nộp thuế đối với cá nhân cho thuê nhà phụ thuộc vào mức doanh thu, bao gồm các loại thuế như lệ phí môn bài, thuế GTGT, và thuế TNCN, với mức thuế cụ thể được xác định dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

2. Cách tính thuế cho việc cho thuê nhà theo quy định mới nhất.

Dựa trên các quy định nêu trên, cá nhân cho thuê nhà có tổng doanh thu trong năm lớn hơn 100 triệu đồng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Xem thêm:  Danh sách 10 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội uy tín nhất

Theo đó, doanh thu tính thuế được xác định bằng tổng doanh thu phát sinh trong năm dương lịch từ các hợp đồng cho thuê nhà.

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính đảm bảo chất lượng, uy tín khu vực Hà Nội

– Trong trường hợp người thuê trả tiền thuê nhà trước cho nhiều năm, việc xác định mức doanh thu để quyết định có nộp thuế hay không là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

– Nếu cá nhân sở hữu nhà cho thuê chung, mức doanh thu 100 triệu đồng/năm là giới hạn để xác định người không phải nộp thuế, và quyết định này áp dụng cho một đại diện duy nhất trong trường hợp đồng sở hữu chung.

Ví dụ: A và B là đồng sở hữu căn nhà, năm 2020 hai người đồng thuận cho thuê với giá 180 triệu đồng/năm và A là người đại diện thực hiện nghĩa vụ thuế. Trong trường hợp này, cá nhân A sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với doanh thu từ hoạt động cho thuê nhà, được tính dựa trên doanh thu 180 triệu đồng.

2. Cách tính thuế cho việc cho thuê nhà theo quy định mới nhất.

Cách tính doanh thu

Theo Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC, cách tính doanh thu cho hoạt động cho thuê nhà như sau:

– Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng bao gồm thuế (nếu áp dụng) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác, ngoại trừ tiền phạt, bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng.

– Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân bao gồm thuế (nếu áp dụng) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác, bao gồm cả tiền phạt, bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng.

– Trong trường hợp người thuê trả tiền thuê nhà trước cho nhiều năm, doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân sẽ được xác định dựa trên doanh thu từ việc trả tiền một lần.

>>> Xem thêm: Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Biểu phí đang áp dụng hiện nay thế nào?

Tính toán số thuế phải nộp

Khoản 3 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định công thức tính thuế cho hoạt động cho thuê tài sản như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x 5%

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x 5%

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế là từ thời điểm bắt đầu của từng kỳ thanh toán theo hợp đồng thuê nhà.

Tóm lại, việc nộp thuế cho cá nhân cho thuê nhà phụ thuộc vào mức doanh thu của họ, bao gồm lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, và mức thuế cụ thể được xác định theo quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Người cho thuê nhà phải đóng loại thuế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Phương pháp giải quyết khi cấp Sổ hồng cho chung cư bị trễ

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và chi phí để công chứng chứng thực như thế nào?

>>> Công chứng di chúc hợp pháp khi nào? Lưu ý khi lập di chúc đối với nhà đất

>>> Kiểm tra sổ đỏ giả nhanh gọn ngay tại nhà. Cách đọc thông tin sổ đỏ từ A – Z

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà được tính như thế nào cho đơn giản, dễ hiểu nhất?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *