Trong trường hợp chung cư bị chậm cấp Sổ hồng hoặc không có Sổ hồng, việc bán hoặc tặng chưa được phép. Phương án xử lý của người mua phụ thuộc vào sự chậm trễ từ phía chủ đầu tư hoặc cơ quan nhà nước trong thủ tục cấp Sổ hồng.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ tránh nhầm lẫn

1. Sau bao lâu chủ đầu tư cần làm thủ tục đề xuất cấp Sổ hồng?

Điều 26, Điều 7 của Luật Nhà ở quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, bao gồm cả dự án chung cư thương mại, có các quy định nhất định như sau:

Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận. Trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê thì có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 của Luật này.

Ngoài ra, khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 cũng nêu rõ:

Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng thừa kế cần chuẩn bị những hồ sơ nào?

Do đó, theo quy định đã nêu, thời hạn mà chủ đầu tư của dự án chung cư thương mại phải yêu cầu cấp Sổ hồng cho người mua là 50 ngày tính từ ngày chuyển giao căn hộ chung cư (trừ khi người mua tự đề xuất việc thực hiện thủ tục cấp Sổ hồng).

1. Sau bao lâu chủ đầu tư cần làm thủ tục đề xuất cấp Sổ hồng?

2. Giải quyết thế nào khi chung cư bị chậm cấp Sổ hồng?

Việc trễ cấp Sổ hồng có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm việc chủ đầu tư chủ động trì hoãn hoặc kéo dài thủ tục cấp Sổ, cũng như do cơ quan Nhà nước chậm trong việc xử lý đề nghị cấp Sổ cho chủ đầu tư.

Trong từng trường hợp cụ thể, người dân cần áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp, chi tiết như sau:

2.1. Trường hợp cơ quan Nhà nước trễ cấp Sổ hồng

Mặc dù thời hạn mà chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đề xuất cấp Giấy chứng nhận cho người mua được quy định tại Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, quy trình và thủ tục cấp Giấy chứng nhận phải tuân theo quy định của pháp luật về đất đai. Thông tin chi tiết này được quy định rõ tại khoản 4 của Điều 6 trong Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

“Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai; chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở có trách nhiệm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà ở; trường hợp người mua, thuê mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ và các giấy tờ pháp lý có liên quan đến nhà ở mua bán, thuê mua cho người mua, thuê mua nhà ở”

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Cách tính chi phí là bao nhiêu tiền?

Xem thêm:  Trường hợp nào bị thu hồi sổ đỏ? [Mới cập nhật]

Trong trường hợp người mua chung cư tự thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận, thời gian quy định như sau:

– Việc cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng không quá 15 ngày (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

– Thời gian trên không bao gồm ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật và thời gian nghĩa vụ tài chính.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ xác định hạn trả kết quả. Trong trường hợp vượt quá thời hạn và cơ quan có thẩm quyền chưa giải quyết, người dân có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định hành chính.

2. Giải quyết thế nào khi chung cư bị chậm cấp Sổ hồng?

2.2 Trường hợp chung cư bị chậm cấp Sổ hồng do chủ đầu tư

Như đã mô tả trước đó, trong khoảng thời gian 50 ngày từ ngày chuyển giao nhà cho người mua, chủ đầu tư cần thực hiện thủ tục đề xuất cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận cho người mua, trừ khi người mua tự nguyện thực hiện.

Để đảm bảo quyền lợi và hợp pháp, người mua chung cư bị chậm cấp Sổ hồng thực hiện các bước sau:

– Gửi đơn kiến nghị đến cơ quan thanh tra xây dựng hoặc UBND có thẩm quyền để xử lý vi phạm của chủ đầu tư (nếu có chậm trễ, mức phạt có thể lên đến 01 tỷ đồng tùy thuộc vào thời gian và số lượng căn hộ bị ảnh hưởng).

– Nếu trong hợp đồng có quy định về phạt chậm trễ hoặc người mua gặp thiệt hại, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo điều khoản hoặc tiến hành khởi kiện.

3. Chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ cấp Sổ hồng, sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo Điều 31 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trường hợp chủ đầu tư không nộp hồ sơ, không cung cấp đầy đủ giấy tờ để thực hiện thủ tục cấp Sổ hồng sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt và hình thức xử phạt tùy thuộc vào thời gian và mức độ vi phạm như sau:

– Từ sau 50 ngày đến 06 tháng:

+ Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

+ Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đồng đối với trường hợp vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

+ Phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên.

– Từ trên 06 tháng đến 09 tháng:

+ Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

+ Phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

+ Phạt tiền từ 100 – 300 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên.

– Từ trên 09 tháng đến 12 tháng:

+ Phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Ba Đình

+ Phạt tiền từ 100 – 300 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

+ Phạt tiền từ 300 – 500 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên là gì? Những điều bạn chưa biết về công việc cộng tác viên?

– Từ 12 tháng trở lên:

+ Phạt tiền từ 100 – 300 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

+ Phạt tiền từ 300 – 500 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

+ Phạt tiền từ 500 – 01 tỷ đồng đối với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Phương pháp giải quyết khi cấp Sổ hồng cho chung cư bị trễ. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Những điều quan trọng cần lưu ý khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần thông qua quy trình phức tạp không?

>>> Những hồ sơ cần có khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

>>> Di chúc cần công chứng trong những trường hợp nào? Chi phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có quy trình thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *