Việc mua đất từ người được ủy quyền có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro mà không phải người mua nào cũng biết.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng nhanh gọn ngay tại nhà

1. Khả năng mua bán đất thông qua hợp đồng ủy quyền

Trong việc giao dịch mua bán nhà đất, một cách phổ biến là người sử dụng đất có thể ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch này thông qua hợp đồng ủy quyền bán đất.

Quyền hợp đồng ủy quyền bán đất được quy định tại Điều 562 của Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”

Theo quy định trên, trong trường hợp người sử dụng đất không muốn tự mình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, họ có quyền ủy quyền cho người khác thay mặt mình thực hiện giao dịch mua bán đất. Điều này không bắt buộc việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng, do đó, các bên không cần thiết phải công chứng hợp đồng ủy quyền bán đất.

>>> Xem thêm: Phí công chứng theo biểu giá mới nhất 2023. Cách tính phí công chứng dễ hiểu nhất

1. Khả năng mua bán đất thông qua hợp đồng ủy quyền

2. Lưu ý gì khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro?

Mua đất thông qua người được ủy quyền là việc người sử dụng đất ủy quyền cho người khác thay mặt mình thực hiện các quyền đối với mảnh đất và nhận một khoản tiền tương ứng với giá trị quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, xét về bản chất thì việc mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền không phát sinh việc chuyển quyền sử dụng đất từ chủ thể này sang chủ thể khác mà chỉ ủy quyền thực hiện nhiệm vụ của người có quyền sử dụng đất trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này tiềm ẩn nhiều rủi ro, do đó để hạn chế những rủi ro khi mua đất qua hợp đồng ủy quyền, cần lưu ý:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đơn giản nhất để tính phí di chúc theo khung giá mới hiện nay

2.1 Lưu ý về hình thức hợp đồng chuyển nhượng đất

Hình thức của hợp đồng chuyển nhượng đất và hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng đất cũng là một trong những vấn đề mà người mua cần đặc biệt quan tâm.

Vì, hình thức của giao dịch dân sự là một trong các điều kiện để giao dịch đó có hiệu lực, và nếu không đảm bảo về điều kiện này thì hợp đồng mua bán đất có thể bị coi là vô hiệu.

Tại Điều 502 của Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về hình thức của hợp đồng như sau:

“Điều 502. Hình thức, thủ tục thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất

1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất phải đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Mặt khác, tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 cũng quy định:

Xem thêm:  Công chứng học bạ ở đâu? Công chứng có cần bản gốc không?

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

…”

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, hợp đồng chuyển nhượng đất thuộc trường hợp bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Vì vậy, khi ký hợp đồng mua bán đất từ người được ủy quyền, người mua cần xác minh xem hợp đồng này đã được công chứng, chứng thực hay chưa để tránh việc sau này khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng có thể bị tuyên vô hiệu do vi phạm hình thức hợp đồng. Khi đó, quyền lợi của bên mua sẽ không được bảo đảm bởi pháp luật.

Ngoài ra, liên quan đến hợp đồng mua bán đất và hợp đồng ủy quyền bán đất, khi mua đất từ người được ủy quyền, cần lưu ý các nội dung sau đây:

+ Thông tin liên quan đến người bán và người được ủy quyền bán đất;

+ Lưu ý điều khoản về phạm vi đại diện trong hợp đồng ủy quyền (xác định người được ủy quyền có được toàn quyền quyết định việc mua bán đất hay không?);

+ Lưu ý về thời hạn của hợp đồng ủy quyền;

+ Các nội dung về quyền và nghĩa vụ của các bên;…

2. Lưu ý gì khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro?

>>> Xem thêm: Cộng tác viên là gì? Những điều thú vị về công việc cộng tác viên có thể bạn chưa biết?

2.2 Lưu ý về nghĩa vụ tài chính

Tại tiết b.2 điểm b khoản 3 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“Trường hợp ủy quyền quản lý bất động sản mà cá nhân được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có các quyền như đối với cá nhân sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật thì người nộp thuế là cá nhân ủy quyền bất động sản”

Theo quy định trên, người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền chuyển nhượng nhà đất là người ủy quyền. Tuy nhiên, nếu các bên thỏa thuận người nhận chuyển nhượng sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế, thì việc nộp thuế sẽ do người nhận chuyển nhượng (người được ủy quyền) thực hiện theo thỏa thuận.

Do đó, khi mua đất từ người được ủy quyền, người mua cần chú ý kiểm tra xem trong hợp đồng chuyển nhượng đất và hợp đồng ủy quyền đã có thỏa thuận về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính hay chưa. Trường hợp chưa có thỏa thuận, người ủy quyền (tức người sở hữu bất động sản) sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

Việc kiểm tra kỹ nội dung này trong hợp đồng giúp tránh những rủi ro liên quan đến nghĩa vụ tài chính trong quá trình mua đất.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Những điều quan trọng cần lưu ý khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Có nên đầu tư vào chung cư chưa hoàn thiện?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần thông qua quy trình phức tạp không?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền được xác định gồm những khoản nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội. Chi phí ai chịu?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần có những giấy tờ quan trọng nào? Có mất phí không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *