Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không? là vướng mắc mà nhiều người đang gặp phải. Bài viết sau đây của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc giải đáp rõ hơn về nội dung này.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Cách đọc thông tin trên sổ hồng đơn giản dễ hiểu nhất

1. Khái niệm mua đất bằng giấy viết tay là gì?

Giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay là việc chuyển quyền sử dụng đất từ bên bán cho bên mua thông qua một hợp đồng, tuy nhiên, thủ tục này không được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Hiệu lực của giao dịch mua đất bằng giấy viết tay phụ thuộc vào thời điểm chuyển nhượng và có sự thỏa thuận của các bên liên quan. Cụ thể:

– Đối với các giao dịch mua đất trước ngày 01/07/2014:

Theo Điều 82, Nghị định 43/2014/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP), quy định về thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận cho các giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay như sau:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này”

1. Khái niệm mua đất bằng giấy viết tay là gì?

>>> Xem thêm: Phí công chứng nhà đất ai chịu? Chi phí là bao nhiêu?

Theo quy định nêu trên, nếu quyền sử dụng đất đã được chuyển nhượng trước ngày 01/07/2014 và bạn đang sử dụng đất theo quyền này, thì khi bạn thực hiện thủ tục đăng ký đất tại cơ quan có thẩm quyền, không cần phải yêu cầu bạn nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực. Điều này có nghĩa là giao dịch mua đất bằng giấy viết tay trước ngày 01/07/2014 vẫn được công nhận và có hiệu lực.

Tuy nhiên, đối với các giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay từ ngày 01/07/2014 trở đi, theo Điểm a, Khoản 3, Điều 167 của Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau phải được công chứng hoặc chứng thực, nếu không sẽ không có hiệu lực, trừ khi có quy định khác tại Điều 129, Khoản 2 của Bộ luật Dân sự 2015. Do đó, các giao dịch mua đất bằng giấy viết tay từ ngày 01/07/2014 trở đi sẽ không được công nhận và không có hiệu lực.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng

2. Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 và việc cấp Sổ đỏ

Như đã trình bày ở phần trước, trường hợp bạn đang sử dụng đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bạn có thể thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu mà không cần phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Sổ đỏ không được yêu cầu bạn nộp hợp đồng hoặc văn bản chuyển quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

– Bạn sử dụng đất do nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất trước ngày 01/01/2008.

– Bạn sử dụng đất do nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng quyền sử dụng đất từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 và có giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất.

– Bạn sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014.

Như vậy, đối với các trường hợp mua đất bằng giấy viết tay (không có công chứng hoặc chứng thực) từ trước năm 1993, bạn có thể thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ lần đầu theo quy định.

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng đơn giản dễ hiểu nhất theo khung giá hiện nay

2. Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 và việc cấp Sổ đỏ

3. Giấy tờ cần thiết khi xin cấp Sổ đỏ trong trường hợp này

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng thừa kế cần những giấy tờ quan trọng nào?

Khi bạn muốn xin cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay trước năm 1993, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Giấy tờ chứng minh nơi ở và giấy tờ tùy thân của bạn.

+ Văn bản ủy quyền (nếu có).

+ Giấy tờ chứng minh bạn đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu có).

+ Văn bản hoặc giấy tờ xác nhận đã đăng ký quyền sử dụng đất (nếu có).

+ Văn bản thể hiện việc chuyển quyền sử dụng đất (nếu có).

Ngoài ra, theo Điều 100 của Luật Đất đai 2013, Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 16 và 17 của Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, để xác định đất thuộc trường hợp không phải đóng tiền sử dụng đất, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 15/10/1993 bởi các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất hoặc Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993.

+ Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất trước ngày 15/10/1993 được xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993 bởi Ủy ban nhân dân cấp xã.

Xem thêm:  Bán chung cư, người bán cần nộp những khoản tiền nào?

+ Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ, như Sổ mục kê đất, sổ kiến điền, bản tổng hợp các trường hợp sử dụng đất hợp pháp do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã hoặc cơ quan quản lý đất đai cấp huyện, cấp tỉnh lập…”

Điều này giúp xác định quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất của bạn khi muốn xin cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay trước năm 1993.

Trên đây là giải đáp về: Quyền sở hữu đất sau năm 1993 và vấn đề cấp Sổ đỏ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Luật Đất Đai 2023: Khả năng tách thửa đất giãn dân

>>> Thủ tục công chứng cần chuẩn bị những hồ sơ quan trọng nào?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần thông qua quy trình như thế nào?

>>> Phí công chứng di chúc được tính như thế nào theo biểu phí đang áp dụng hiện nay?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *