Sau khi hoàn thiện xây dựng, các căn hộ chung cư phải đảm bảo đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật mới được phép mở bán. Vậy, điều kiện để mở bán dự án chung cư hiện nay thế nào?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Cách đọc thông tin trên sổ đỏ đơn giản dễ hiểu nhất

1. Khi nào nhà chung cư được phép mở bán?

Sau khi hoàn thiện xây dựng, việc mở bán dự án các căn hộ chung cư phải tuân theo quy định pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp và quyền lợi của các bên tham gia. Điều kiện để mở bán căn hộ chung cư hiện nay được quy định như sau:

Điều Kiện Chung:

+ Có Giấy Chứng Nhận: Các căn hộ cần có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

+ Không Có Tranh Chấp: Các căn hộ không được có tranh chấp, khiếu nại, hoặc khiếu kiện về quyền sở hữu.

+ Thời Hạn Sở Hữu: Những căn hộ này phải đang trong thời hạn sở hữu nhà ở (nếu có thời hạn).

+ Không Bị Kê Biên: Các căn hộ không được bị kê biên để thi hành án hoặc không được kê biên để chấp hành quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ nào?

1. Khi nào nhà chung cư được phép mở bán?

+ Không Bị Thu Hồi: Các căn hộ không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, hoặc phá dỡ nhà ở từ cơ quan có thẩm quyền.

Điều Kiện Đối Với Các Căn Hộ Hình Thành Trong Tương Lai:

+ Giấy Tờ Và Phê Duyệt: Các căn hộ cần có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, và bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

+ Giấy Phép Xây Dựng: Trong trường hợp cần, cần có Giấy phép xây dựng.

+ Nghiệm Thu Cơ Sở Hạ Tầng: Cần có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

+ Thông Báo Đủ Điều Kiện: Cần được Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

+ Bảo Lãnh Tài Chính: Cần được bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng cam kết về tiến độ đã thỏa thuận.

Tất cả những điều kiện này cần được tuân thủ để đảm bảo rằng việc mở bán căn hộ chung cư diễn ra theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên liên quan.

Xem thêm:  Quy trình xây nhà mới có tường chung và tuân thủ luật

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả đảm bảo nhanh gọn và uy tín tại Hà Nội

2. Điều kiện để mở bán dự án chung cư theo quy định hiện hành

Mua bán căn hộ chung cư đòi hỏi sự tuân thủ các điều kiện và quy định được quy định bởi pháp luật. Dưới đây là những điều kiện mà các bên mua bán căn hộ chung cư cần đảm bảo:

Điều Kiện Đối Với Bên Bán:

Là Chủ Sở Hữu Hoặc Được Ủy Quyền: Bên bán căn hộ chung cư phải là chủ sở hữu của căn hộ hoặc có quyền được chủ sở hữu ủy quyền để thực hiện giao dịch, tuân thủ quy định của pháp luật. Trong trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, bên bán phải là người đã mua nhà ở từ chủ đầu tư hoặc đã nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.

Năng Lực Hành Vi Dân Sự: Nếu là cá nhân, bên bán cần có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật. Trường hợp là tổ chức, bên bán cần có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng nhà tình nghĩa hoặc nhà tình thương.

2. Điều kiện để mở bán dự án chung cư theo quy định hiện hành

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị giấy tờ nào?

Điều Kiện Đối Với Bên Mua:

Cá Nhân Trong Nước: Bên mua căn hộ chung cư cần có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật và không bắt buộc phải có đăng ký thường trú tại nơi có căn hộ được giao dịch.

Cá Nhân Nước Ngoài Hoặc Người Việt Định Cư Ở Nước Ngoài: Bên mua cần có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện các giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời, bên mua cần thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có căn hộ được giao dịch.

Tất cả những điều kiện này cần được tuân thủ để đảm bảo rằng việc mua bán căn hộ chung cư diễn ra theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên liên quan.

Trên đây là thông tin cụ thể giải đáp: Quy định về điều kiện cho phép mở bán dự án chung cư. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Quy định và thủ tục cấp giấy phép xây dựng chung cư mini

>>> Cộng tác viên là gì? Những điều bạn chưa biết về công việc cộng tác viên

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh đảm bảo uy tín khu vực Hà Nội

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền cần những hồ sơ quan trọng nào?

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Tại sao phải chứng thực chữ ký và chi phí là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *