Xử lý tường chung khi xây nhà mới là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân bởi việc sử dụng chung tường với nhà liền kề hiện nay rất phổ biến. Bài viết dưới đây của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng nhanh gọn từ A -> Z

1. Thế nào là nhà chung tường?

Nhà tường chung đã tồn tại từ lâu, đặc biệt phổ biến ở các thành phố đông đúc. Đây là loại nhà liền kề nhau và có một bức tường chung. Xây dựng nhà tường chung thường nhằm mục đích tiết kiệm chi phí xây dựng cho chủ đầu tư, giảm thời gian xây dựng, và tối ưu hóa diện tích sử dụng. Điều này làm cho hình thức này trở thành lựa chọn phổ biến cho cá nhân và gia đình.

Thế nào là nhà chung tường?

>>> Xem thêm: Biểu giá phí công chứng mới nhất hiện nay. Cách tính phí công chứng đơn giản nhất

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích nêu trên, xây nhà mới tường chung cũng đi kèm với một số rủi ro. Ví dụ, nền móng của ngôi nhà có thể bị ảnh hưởng, gây ra sụt lún hoặc lở móng. Việc mua bán hoặc chuyển nhượng nhà tường chung có thể gặp nhiều khó khăn và thủ tục phức tạp. Ngoài ra, trong một số trường hợp, việc xây dựng nhà mới tường chung có thể dẫn đến các tranh chấp phát sinh.

2. Cách tuân thủ luật khi sử dụng tường chung trong xây dựng

Bộ Luật Dân Sự 2015, tại Điều 176, đã quy định về việc xây dựng mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản như sau:

– Chủ sở hữu bất động sản chỉ được xây dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của họ.

– Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thoả thuận với nhau về việc xây tường ngăn trên ranh giới để tạo mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản, và các mốc giới này sẽ là tài sản chung của các chủ sở hữu.

– Trong trường hợp mốc giới ngăn cách được tạo ra bởi một bên duy nhất trên ranh giới, và chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý, thì mốc giới đó sẽ là tài sản chung và chi phí xây dựng sẽ được bên tạo ra chịu trách nhiệm, trừ khi có thoả thuận khác.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

– Nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý với mốc giới ngăn cách và có lý do hợp lý, thì chủ sở hữu đã xây dựng mốc giới đó phải dỡ bỏ.

– Đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không được trổ cửa sổ, lỗ thông khí hoặc đục tường để đặt kết cấu xây dựng, trừ khi có sự đồng ý của chủ sở hữu bất động sản liền kề.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất và những hồ sơ có liên quan

Cách tuân thủ luật khi sử dụng tường chung trong xây dựng

– Đối với cây là mốc giới chung, tất cả các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ cây đó. Hoa lợi thu được từ cây sẽ được chia đều, trừ khi có thoả thuận khác.

Khi xây dựng và sử dụng các nhà có tường chung, các cá nhân và hộ gia đình cần tuân thủ những nguyên tắc này để tránh xảy ra các vấn đề tranh chấp trong tương lai.

3. Xây nhà mới có tường chung, có quyền tháo dỡ không?

>>> Xem thêm: Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Cách tính phí như thế nào?

Như đã phân tích ở phần trước, trong trường hợp mốc giới ngăn cách là tường chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới, mốc giới này có thể được coi là tài sản chung nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý, và chi phí xây dựng mốc giới này sẽ do bên tạo nên chịu.

Đặc biệt, đối với mốc giới là tường nhà chung, chủ sở hữu bất động sản liền kề không có quyền đục lỗ, trổ cửa sổ, hoặc tháo dỡ tường này nếu không được chủ sở hữu khác – người tạo nên tường – đồng ý.

Vì vậy, khi xây dựng và sử dụng các nhà có tường chung, cá nhân và hộ gia đình không có quyền tự ý tháo dỡ tường hay thay đổi cấu trúc của tường này mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu khác.

Trên đây là giải đáp về: Quy trình xây nhà mới có tường chung và tuân thủ luật. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Có được miễn thuế sử dụng đất khi sở hữu căn hộ chung cư không?

>>> Cần chuẩn bị giấy tờ gì để làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

>>> Dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo hiệu quả uy tín tại Hà Nội

>>> Top những văn phòng công chứng uy tín gần đây tại Hà Nội

>>> Tính phí công chứng di chúc theo biểu giá đang áp dụng mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *