Thời gian gần đây, vấn đề về nhà ở xã hội đang được nhiều người quan tâm hơn cả. Trong đó, nhà ở xã hội có được vay thế chấp ngân hàng không? là câu hỏi nhiều hơn cả. Bài viết sau của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải quyết về vấn đề vướng mắc này.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ tránh lừa đảo

1. Nhà ở xã hội có được thế chấp không?

Trước tiên bạn đọc cần hiểu thế nào là nhà ở xã hội và thế chấp tài sản. Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở.

Căn cứ theo quy định trên và theo Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015, có thể hiểu thế chấp là việc một bên dùng nhà ở xã hội để thực hiện nghĩa vụ nào đó và không giao tài sản cho bên nhận thế chấp.

Vậy có được thế chấp không?

Về vấn đề này, tại khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định:

4. Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

1. Nhà ở xã hội có được thế chấp không?

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ mất thời gian bao lâu?

Như vậy, theo quy định nêu trên, người thuê, mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó và chỉ được thế chấp sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Thủ tục thế chấp như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, người dân được thế chấp nhà ở xã hội tại ngân hàng để vay tiền mua chính nhà ở xã hội đó. Trường hợp thế chấp nhà ở xã hội thông thường là thế chấp hình thành trong tương lai để vay vốn mua, thuê mua nhà ở xã hội đó.

Xem thêm:  Các khoản phí phải đóng khi vay ngân hàng mua nhà chung cư [Mới cập nhật]

Theo đó, Quyết định 8586a/QĐ-NHCS quy định thủ tục thế chấp thực hiện như sau:

Bước 1: Người vay vốn xuất trình các giấy tờ, văn bản sau:

– Bản gốc Hợp đồng mua/thuê mua nhà ở xã hội (mẫu số 01 và 03 tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư số 09/2021/TT-BXD);

–  Giấy tờ chứng minh đã đóng tiền cho Chủ đầu tư để mua/thuê mua theo Hợp đồng đã ký cho ngân hàng chính sách xã hội nơi thực hiện thủ tục.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả

2. Thủ tục thế chấp nhà ở xã hội thế nào?

Bước 2: Ký và công chứng Hợp đồng thế chấp

– Bên thế chấp và ngân hàng chính sách xã hội nơi thực hiện thủ tục tiến hành ký và công chứng Hợp đồng thế chấp tài sản và đăng ký biện pháp bảo đảm.

– Ngân hàng lưu giữ Giấy chứng nhận đăng ký biện pháp bảo đảm.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận

– Khi người vay vốn đã trả tối đa 95% giá trị Hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội cho chủ đầu tư và bàn giao đưa vào sử dụng, ngân hàng chính sách nơi cho vay cùng chủ đầu tư, người vay vốn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đồng thời với thủ tục đăng ký thay đổi nội dung biện pháp bảo đảm đã đăng ký.

– Ngay sau khi nhận được giấy hẹn trả kết quả do cơ quan có thẩm quyền cấp, người vay vốn và chủ đầu tư phải bàn giao cho ngân hàng chính sách nơi cho vay.

Bước 4: Khi người vay vốn trả hết nợ thì làm Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp;

Sau đó, Ngân hàng trao trả hồ sơ pháp lý của tài sản thế chấp đã nhận của người vay vốn cho người vay vốn.

Trên đây là giải đáp chi tiết về thắc mắc: Nhà ở xã hội có được vay thế chấp ngân hàng không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bị thu hồi đất trồng cây lâu năm có được tái định cư không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM

>>> Năm 2023, giá đền bù đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu?

>>> Phí công chứng theo biểu giá đang được áp dụng mới nhất 2023

>>> Di chúc miệng có được công nhận hợp pháp không?

>>> Dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo hiệu quả uy tín tại Hà Nội

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền và những hồ sơ nào cần chuẩn bị?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *